Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ ngày 10/4 - 15/5), Công an tỉnh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) với mục tiêu không để gia tăng tội phạm và vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng Công an cùng đoàn liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Trường tiểu học Kim Long B, huyện Tam Dương.
Đại úy Nguyễn Văn Trường, Phó Đội trưởng Đội phòng ngừa, điều tra án kinh tế, tham nhũng, môi trường, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết, các bếp ăn tập thể ở trường học, khu công nghiệp là một trong những đối tượng được các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát.
Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập Đoàn liên ngành tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với các sơ sở này.
Bên cạnh việc phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP, đoàn liên ngành cũng kết hợp tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến bếp ăn tập thể về trách nhiệm phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATTP, nhất là việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế cũng phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện, thành phố tổ chức tốt công tác điều tra cơ bản, xác định các chuyên đề, địa bàn, đối tượng tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về tội phạm, vi phạm pháp luật về ATTP như các chợ đầu mối, kho lạnh bảo quản, các cơ sở giết mổ tập trung, sản xuất, chế biến thực phẩm…; các hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm như giả về nhãn hàng hóa; giả về giá trị sử dụng, công dụng; giả về chỉ tiêu chất lượng..., kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Đặc biệt, chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lực lượng Công an đang tập trung kiểm tra, giám sát, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ uống bởi đây là những mặt hàng được tiêu thụ nhiều vào dịp nghỉ lễ, kiên quyết xử lý các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe của mỗi cá nhân, đến chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình và chất lượng giống nòi của cả dân tộc. Vì vậy, bên cạnh trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc đấu tranh, phòng ngừa với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cũng cần chủ động tìm hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực ATTP, đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm tố giác các hành vi vi phạm về ATTP.
Biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; cách đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; kiên quyết không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giám sát việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tích cực quảng bá các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm khuyến khích, tôn vinh sản xuất thực phẩm an toàn.
Ánh Lệ
(Công an tỉnh)