Hưởng ứng chương trình "Bữa cơm Công đoàn" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hàng nghìn bữa cơm phục vụ người lao động. Qua đó tạo không khí thân tình, gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.
"Bữa cơm Công đoàn" là nơi sẻ chia, tăng sự gắn kết giữa người lao động và tổ chức Công đoàn. Ảnh: Trà Hương
Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức “Bữa cơm Công đoàn”. Các suất ăn sẽ có khẩu phần cao hơn, được hỗ trợ từ nguồn tài chính Công đoàn, tối đa 50.000 đồng/suất. Đồng thời, phải thực hiện đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; phù hợp với điều kiện thực tế, không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, ngay từ sáng sớm, cán bộ Công đoàn Công ty TNHH EO Vina, Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) đã vào bếp hỗ trợ, chuẩn bị hơn 1.000 suất cơm cho đoàn viên, người lao động công ty. Thông qua sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, các suất cơm được chuẩn bị với nhiều món ăn đa dạng, bảo đảm chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, với trị giá hơn 48 nghìn đồng/suất (cao hơn gần 30 nghìn so với suất ăn ngày thường).
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH EO Vina Nguyễn Văn Huy cho biết: “Ngay sau khi có hướng dẫn của Liên đoàn Lao động tỉnh về việc tổ chức "Bữa cơm Công đoàn", Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã trao đổi với Ban Giám đốc về cách thức tổ chức, đưa ra kế hoạch triển khai phù hợp với tình hình sản xuất và được lãnh đạo công ty đồng tình ủng hộ.
Để chuẩn bị cho chương trình, trước đó, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã lấy ý kiến của người lao động để lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp. Ngoài việc tăng khẩu phần các món ăn chính, Công đoàn công ty chuẩn bị thêm sữa chua, hoa quả tráng miệng".
Khác hẳn bữa cơm trưa so với ngày thường, đoàn viên, người lao động Công ty TNHH Công nghiệp Strong Way Vĩnh Phúc, Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) vui vẻ ngồi bên mâm cơm tươm tất với những món ăn hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Không chỉ tập trung nâng cao chất lượng bữa ăn, chương trình "Bữa cơm Công đoàn" còn có sự tham gia của lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện Công đoàn cấp trên. Đây là cơ hội để tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, công nhân để tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho người lao động.
Đồng thời, đây còn là dịp để đại diện tổ chức Công đoàn thăm hỏi, trao đổi với lãnh đạo doanh nghiệp về tình hình sản xuất, kinh doanh. Qua đó thắt chặt đoàn kết, gắn bó giữa người lao động với tổ chức Công đoàn và chủ sử dụng lao động.
Chị Đỗ Thị Thúy Hồng, công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Strong Way Vĩnh Phúc cho biết: “Trong không khí ấm áp, thân tình, chúng tôi có dịp trò chuyện, trao đổi công việc, cuộc sống hằng ngày với cán bộ Công đoàn và Ban Giám đốc công ty, từ đó, mối quan hệ giữa người lao động với chủ sử dụng lao động trở nên gần gũi, thấu hiểu nhau hơn.
Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn để tạo động lực cho công nhân hăng say lao động, sản xuất, cống hiến cho doanh nghiệp và thực hiện tốt các nhiệm vụ, phong trào của tổ chức Công đoàn”.
"Bữa cơm Công đoàn" là hoạt động thiết thực nhằm tri ân đoàn viên, người lao động, khẳng định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động từ những bữa ăn thường ngày.
Thông qua chương trình, các cấp Công đoàn tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; phối hợp với doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, hướng tới xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn cho đoàn viên, tạo dựng niềm tin, sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.
Chương trình "Bữa cơm Công đoàn" được 100% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức từ ngày 5/8 đến hết tháng 8/2024.
Hương Giang