Thời điểm trước và cận Tết Nguyên đán được dự báo nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm của người dân sẽ tăng mạnh. Để đảm bảo nguồn rau, củ, quả dồi dào, phục vụ thị trường, các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người trồng rau an toàn trên địa bàn tỉnh đang tích cực xuống giống, chăm sóc để kịp xuất bán với hy vọng được mùa, được giá.
Các thành viên HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (xã Vân Hội, Tam Dương) chăm sóc các loại rau, phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân vào dịp cuối năm. Ảnh: Nguyễn Lượng
Người trồng rau trên địa bàn xã Vân Hội (Tam Dương) đang tích cực chăm bón những ruộng rau su hào, bắp cải, cà chua, rau cải các loại... để kịp xuất bán vào dịp trước và cận Tết Nguyên đán. Được biết đến là một trong những vùng trồng rau an toàn lớn nhất tỉnh, với mục tiêu không cho đất ngh", việc trồng rau ở Vân Hội diễn ra quanh năm.
Ngay sau khi kết thúc vụ Mùa, bà con nông dân trong xã nói chung, các thành viên của Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Vân Hội Xanh nói riêng đã khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, tiến hành làm đất và chuẩn bị các loại vật tư nông nghiệp, bắt tay vào việc gieo trồng một số cây trồng trong vụ Đông Xuân.
Bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: Tổng diện tích gieo trồng các loại cây rau của các thành viên trong HTX hiện gần 5 ha. Để phục vụ nhu cầu cho thị trường vào dịp cuối năm, cận Tết, từ tháng 10 dương lịch, nhiều loại rau, củ đã được xuống giống, gieo trồng; trong đó, tập trung chủ yếu vào các loại rau vụ Đông như su hào, cà chua, bắp cải, súp lơ…
Hiện, HTX đang thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ với 10 đơn vị trên địa bàn tỉnh bao gồm: Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc, một số cửa hàng rau sạch ở 2 thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên cùng nhiều trường học và khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong tỉnh... với sản lượng trung bình khoảng 15 tấn rau, củ, quả/tháng.
Đảm bảo cung ứng đủ cho các đơn vị này, các thành viên trong HTX luôn phải trồng gối vụ và theo sát diễn biến tình hình thời tiết, nguồn nước tưới để bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp.
Do thời tiết vụ Đông năm nay ấm hơn mọi năm, nguồn cung nước gặp nhiều khó khăn, khiến việc phát triển nhiều loại rau, củ vụ Đông không đạt sản lượng và năng suất, trong đó, nhiều loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, dưa chuột... xuống giống không lâu thì bị chết.
Trước tình hình này, các thành viên trong HTX đang tích cực tăng thêm diện tích trồng các loại rau ưa ấm như rau muống, mồng tơi... Đồng thời, xuống giống thêm các loại rau được người dân ưa chuộng trong dịp Tết như bắp cải, cải thảo, su hào...
Tại HTX Sản xuất và Thương mại Định Trung (Vĩnh Yên), các thành viên cũng đang tất bật xuống giống, bón phân, chăm sóc các loại rau. Bà Nguyễn Thị Hương Hồi, Giám đốc HTX Sản xuất và Thương mại Định Trung cho biết:
"Hiện nay, ngoài liên kết tiêu thụ với Công ty cổ phần VietGarden (Hà Nội) đưa sản phẩm vào chuỗi siêu thị Lotte trên địa bàn thành phố Hà Nội, HTX còn liên kết với 6 trường học, 5 cửa hàng rau sạch và 4 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh để tiêu thụ rau, củ, quả các loại với sản lượng trung bình 5 tạ rau hữu cơ các loại/ngày. Vào dịp cận Tết, sản lượng rau quả thường tăng lên gấp đôi khoảng 1 tấn/ngày.
Cũng theo bà Hồi, do năm nay rét muộn nên năng suất của các loại rau, củ vụ Đông của HTX kém hơn nhiều mọi năm. Chính vì vậy, thời điểm hiện tại, ngoài việc duy trì 3 ha đang trồng xen kẽ các loại rau màu từ mùa Hè như rau dền, mồng tơi, rau muống... HTX lên kế hoạch trồng thêm các loại rau, củ ngắn ngày như: Rau cải ngọt, su hào... để đảm bảo đủ sản lượng kịp cung ứng ra thị trường trong thời gian tới.
Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 1.600 ha trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, cung ứng ra thị trường khoảng 40.000 tấn rau mỗi năm. Vào dịp cuối năm, cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ các loại nông sản, thực phẩm của người dân tăng cao nên để thúc đẩy sản xuất vụ Đông, tỉnh đã và đang triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường, vừa hạn chế tình trạng bỏ ruộng hoang từ nhiều năm nay.
Vụ Đông Xuân 2023 - 2024, ngành Nông nghiệp phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 37.500 ha; trong đó, diện tích trồng rau màu các loại đạt 2.700 ha. Tuy nhiên, theo dự báo, vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024 nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn so với vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023 và cao hơn trung bình nhiều năm, không khí lạnh có xu hướng hoạt động muộn và yếu hơn trung bình nhiều năm.
Để đạt được các mục tiêu đề ra trong vụ, đồng thời, bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho người dân trên địa bàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành “Hướng dẫn cơ cấu giống cây trồng và thời vụ năm 2024”; chỉ đạo các địa phương ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ sinh học, phân bón vi sinh; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách áp dụng các biện pháp canh tác thích nghi, áp dụng rộng rãi các biện pháp kỹ thuật thân thiện với môi trường (bón phân và phun thuốc thông minh, tưới tiết kiệm nước, sử dụng các giống cây trồng có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu...)
Lưu Nhung