Dịp hè, thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu bơi lội của trẻ em tăng cao, đây cũng là thời điểm dễ xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Để giảm thiểu nguy cơ đuối nước ở trẻ em, các cấp, ngành, địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, thúc đẩy phong trào dạy bơi, học bơi trong cộng đồng.
Dù mới bước vào đầu mùa hè song tình trạng đuối nước, nhất là ở trẻ em đã có nhiều diễn biến phức tạp. Trên cả nước đã có nhiều vụ đuối nước xảy ra dẫn đến các trường hợp tử vong thương tâm. Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cần thực hiện công tác phòng, chống đuối nước một cách đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực.
Trong tháng 4/2025, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho 200 cán bộ văn hóa cơ sở và hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ bơi lặn về các nội dung quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi lặn; các phương pháp, quy trình tiến hành cứu đuối trực tiếp, gián tiếp; kỹ năng tiếp cận người bị đuối nước, cách dìu người bị đuối nước; sơ, cấp cứu cho nạn nhân bị đuối nước và thực hành cứu đuối tại bể bơi.
Qua đó trang bị kiến thức, năng lực chuyên môn về phương pháp dạy bơi, cứu đuối nước, kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên cơ sở, từ đó áp dụng các kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn hoạt động tại các cơ sở, địa phương, đơn vị nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong do đuối nước gây ra.
Theo kế hoạch triển khai Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2025, trong thời gian học sinh về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các huyện, thành Đoàn tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí, trao tặng áo phao bơi cho thanh, thiếu nhi; trao tặng biển cảnh báo phòng, chống đuối nước cho Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn; tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho thiếu nhi.
Học bơi là biện pháp hữu hiệu giúp trẻ em phòng, chống đuối nước. Trong ảnh: Trẻ em học bơi tại bể bơi Fami Vĩnh Yên. Ảnh: Kim Ly
Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi (Tỉnh Đoàn) tổ chức Chương trình khai mạc hè, chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), trao tặng 300 vé bơi miễn phí cho thiếu nhi; tổ chức thi đấu bộ môn bơi; duy trì hoạt động của câu lạc bộ bơi thanh, thiếu nhi; tổ chức tuyển sinh các lớp năng khiếu, câu lạc bộ hè năm 2025, trong đó có môn bơi lội, thu hút nhiều trẻ em đăng ký tham gia.
Để phòng, tránh nguy cơ đuối nước cho học sinh, các trường học tổ chức các hoạt động giáo dục trực quan như vẽ tranh, làm biển báo, thiết kế khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống đuối nước; lồng ghép giáo dục kỹ năng sống và phòng, chống đuối nước vào hoạt động giảng dạy, các buổi chào cờ, giờ sinh hoạt lớp; tổ chức cho phụ huynh ký cam kết thực hiện các quy định an toàn trong dịp hè, đặc biệt là không để trẻ tự đi bơi mà không có sự giám sát của người lớn. Qua các hoạt động góp phần thúc đẩy phong trào học bơi, dạy bơi, rèn luyện sức khỏe, nâng cao số lượng trẻ em biết bơi, phòng tránh đuối nước hiệu quả.
Những ngày này, tại các bể bơi tư nhân trên địa bàn tỉnh, nhiều lớp dạy bơi đã được mở để phục vụ nhu cầu học bơi của các trẻ em. Tại bể bơi chung cư Vinaconex, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), mỗi ngày có từ 5 - 6 lớp dạy bơi cho các em nhỏ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Khi dạy bơi, giáo viên hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn và các giải pháp phòng, tránh tai nạn đuối nước, cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn đuối nước cho các em. Việc cho trẻ tham gia lớp học bơi trong mùa hè là giải pháp hiệu quả để phòng tránh tai nạn đuối nước.
Chị Phạm Thị Ánh Hồng (Vĩnh Yên) cho biết: “Dịp hè này, tôi đã đăng ký khóa học bơi cho con gái 10 tuổi và con trai 7 tuổi tại bể bơi gần nhà. Ở độ tuổi này, các cháu đã có thể tiếp thu các kiến thức, kỹ năng bơi an toàn. Khi đến các địa điểm du lịch có bể bơi, biển, gia đình luôn giám sát chặt chẽ, cảnh báo các nguy cơ đuối nước cho các con để phòng ngừa xảy ra các tình huống nguy hiểm khi bơi".
Để phòng, chống đuối nước hiệu quả, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ em, cần sự chung tay, vào cuộc của cả cộng đồng, gia đình và nhà trường. Gia đình, người thân, thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các em được học bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố, từ đó góp phần giảm thiểu các vụ đuối nước thương tâm xảy ra.
Bạch Nga