Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cụ thể: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao tại các cơ sở sơ chế, chế biến, sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Theo đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025; huy động các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội; tuyên truyền công tác quản lý ATTP phù hợp với đặc thù của địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết cũng như mùa Lễ hội Xuân 2025.
Song song với hoạt động truyền thông, tỉnh tăng cường hoạt động kiểm tra. Trong đó, các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền quản lý và phân công, phân cấp chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 theo quy định.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp đón, làm việc với Đoàn số 3 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương thực hiện kiểm tra công tác ATTP trên địa bàn tỉnh.
Các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý theo phân công, phân cấp; chỉ đạo UBND cấp xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý theo phân công, phân cấp quản lý.
Kế hoạch được triển khai từ ngày 27/12/2024 đến hết ngày 20/3/2025 trên phạm vi toàn tỉnh.
Hồng Chung