Để chủ động ứng phó, xử lý, cấp cứu kịp thời người dân bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP), đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân dân và giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng khi có NĐTP xảy ra, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 210 về ứng phó cấp cứu với phương án 1.000 ca NĐTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Công ty TNHH EO Vina, Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” với hơn 1.000 suất cơm dành cho đoàn viên, người lao động công ty. Ảnh: Nguyễn Lượng
Theo phương án ứng phó, 1.000 ca NĐTP tương đương với 1.000 giường bệnh được phân bố đồng đều tại 7 bệnh viện cấp tỉnh và 9 trung tâm y tế cấp huyện. Đồng thời xây dựng 2 phương án ứng phó NĐTP quy mô dưới 30 người, không có trường hợp tử vong và quy mô từ 30 đến 1.000 người xảy ra tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh hoặc có trường hợp tử vong. Tổ chức diễn tập ứng phó với phương án cấp cứu khi có vụ NĐTP ở cấp tỉnh và cấp huyện.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm và tình hình thực tiễn tại địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức thực hiện trên địa bàn quản lý.
Ngọc Lan