Với đam mê kinh doanh thực phẩm chay, năm 2017, anh Trần Minh Long (xã Đức Bác, huyện Sông Lô), Giám đốc Công ty TNHH GMV đã mở một nhà hàng chay ở thành phố Hà Nội. Từ kinh doanh, anh Long tiếp tục lấn sân sang sản xuất thực phẩm chay. Mới đây, xưởng sản xuất thực phẩm chay Casa ở xã Đức Bác được cơ quan chuyên môn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cho thấy những bước đi thận trọng trong xây dựng thương hiệu gắn với mục tiêu vì sức khỏe người tiêu dùng.
Theo cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT), do những quy định khắt khe nên số lượng doanh nghiệp được thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh không nhiều. Do đó, với những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận, điều kiện sản xuất thực phẩm được đảm bảo nghiêm ngặt và chuyên nghiệp.
Xưởng sản xuất thực phẩm chay Casa đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm.
Như tại xưởng sản xuất thực phẩm chay Casa của Công ty TNHH GMV, theo ghi nhận của phóng viên, nơi đây phân chia các khu riêng biệt; khu vực sơ chế, chế biến gọn gàng; đồ dùng, dụng cụ sạch sẽ, được sắp xếp ngăn nắp cho thấy việc tổ chức sản xuất bài bản. Công nhân làm việc tại công ty phải thực hiện các quy trình sản xuất an toàn, sử dụng bảo hộ lao động và có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, khu vực nhà xưởng được đảm bảo các yếu tố kiểm soát nguồn gây ô nhiễm, các yếu tố gây hại; có nguồn nước đạt quy chuẩn, trang thiết bị phù hợp, hệ thống xử lý chất thải; nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn.
Công nhân công ty am hiểu kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện nay, thực phẩm chay Casa có khoảng hơn 30 món phục vụ nhu cầu của khách hàng. Các món chay giả mặn của công ty phong phú về chủng loại, bao gói, nhãn mác đầy đủ và dễ dàng sử dụng. Sản phẩm được cam kết không chất bảo quản, mì chính, hàn the, chất phụ gia và thành phần từ động vật. Một số sản phẩm chay có sức bán tốt trên thị trường như nem hải sản chay, chả chay, cá thu chay, cá sặc kho tộ, sườn dừa chay…
Sản lượng tiêu thụ trung bình của xưởng từ 2-3 tấn/tháng. Trong đó, chủ yếu là các cửa hàng, nhà hàng chay ở thành phố Hà Nội. Ngoài ra, Công ty TNHH GMV có 1 nhà hàng chay tại Hà Nội, vừa phục vụ khách hàng có sở thích ăn chay, vừa giới thiệu sản phẩm của công ty đến các đối tác.
Những nguyên liệu thường được sử dụng để làm đồ chay giả mặn bao gồm bột mì, rau, củ, quả các loại, đậu nành, mỡ chay, nấm, rong biển... tạo ra hàng chục món chay ngon miệng, hấp dẫn.
Anh Trần Minh Long, Giám đốc Công ty TNHH GMV cho biết: “Tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong kinh doanh thực phẩm chay nên khi bắt tay vào sản xuất có những thuận lợi nhất định. Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chay, nhưng mục tiêu của tôi là làm ra những sản phẩm ngon hơn, sạch hơn. Do đó, nguồn nguyên liệu đầu vào được chúng tôi lựa chọn khắt khe hơn, chỉ nhập rau, củ, quả của những nhà cung cấp uy tín, có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Nhiều sản phẩm được hút chân không để bảo quản tốt hơn trước khi đưa ra thị trường.
Cũng theo đánh giá của anh Long, thực phẩm chay trên thị trường những năm gần đây có sự phát triển, cạnh tranh mạnh mẽ. Bởi, xu hướng ngày càng có nhiều người dân thích ăn chay, vì ăn chay tốt cho sức khỏe.
Do đó, công ty luôn chú trọng làm ra những sản phẩm ngon, chất lượng và nhiều sản phẩm được thị trường đón nhận. Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm vào thị trường miền Nam và hướng đến xuất khẩu.
Với kinh nghiệm 6 năm phát triển trên thị trường, được đông đảo khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm, dịch vụ, Chay Casa dần khẳng định uy tín và thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.
Những phản hồi và đánh giá tích cực từ khách hàng đối với Chay Casa cho thấy con đường hướng đến những giá trị thực mà doanh nghiệp đang đi là đúng đắn. Trên cơ sở đó, công ty nỗ lực mang đến nhiều món ăn ngon, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng đến mâm cơm mỗi gia đình.
Bài, ảnh: Hà Trần