Từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về thời bình, cựu chiến binh Bằng Văn Trung, thôn Lưu Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao đẹp của người lính Cụ Hồ, chiến thắng đói nghèo, vươn lên làm giàu bằng chính đôi tay, trí óc của mình với mô hình nuôi gà thịt thả vườn.
Năm 18 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Bằng Văn Trung lên đường nhập ngũ tại Sư đoàn 313, Quân khu 2, đóng quân tại tỉnh Hà Tuyên (cũ). Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, ông Trung tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang).
Mang trong mình mảnh đạn mà chiến tranh để lại, ông Trung xuất ngũ trở về quê hương vào năm 1983 để lập gia đình và phát triển kinh tế. Lúc này, đời sống rất khó khăn, kinh tế gia đình chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp.
Năm tháng qua đi, mỗi ngày làm một chút, mỗi tháng tích lũy thêm một phần, khi có chút vốn, ông bắt đầu tính đến việc phát triển các mô hình chăn nuôi. Ban đầu, ông chăn nuôi lợn thịt rồi chuyển sang nuôi chim bồ câu và nuôi gà đẻ. Trải qua nhiều thăng trầm, đến năm 2015, nắm bắt nhu cầu của người dân về tiêu thụ gà thịt chất lượng cao, ông Trung đã quyết định nuôi gà ri theo mô hình thả vườn.
Để triển khai mô hình này, ông Trung cải tạo, xây dựng lại hệ thống chuồng trại chăn nuôi và nuôi thử nghiệm 1.000 con. Sau mỗi năm, ông sử dụng số tiền lãi để nhân đàn, mở rộng diện tích chuồng và trồng cây ăn quả tạo bóng mát cho gà.
Mô hình thường xuyên được người dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Ảnh: Trà Hương
Gần 10 năm nuôi gà thịt, đến nay, mô hình chăn nuôi gà thả vườn của gia đình ông đã phát triển với quy mô bài bản, khoa học. Ông chia vườn thành 6 khu chuồng, tổng diện tích 1.200 m2 để thả nuôi gối nhiều lứa gà với độ tuổi khác nhau, quy mô tổng đàn gà lên tới 2 vạn con mỗi năm.
Ông Trung chia sẻ: “Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu qua sách, báo, mạng xã hội, các lớp dạy nghề, tôi tập trung nuôi giống gà ri bản địa bởi giống gà này dễ nuôi, có thịt săn chắc, thơm ngon, thị trường ổn định, thời gian quay vòng nhanh.
Tôi cho gà ăn lúa, cám, gạo, bột bắp hoặc các hỗn hợp được trộn từ phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, các loại rau xanh, cây chuối cắt nhỏ, ủ lên men... Đặc biệt là nuôi thả vườn, cho gà tự do tìm kiếm thêm thức ăn ngoài tự nhiên, chỉ nhốt lại vào buổi tối và khi trời mưa giông, giúp chúng tăng sức đề kháng, tăng chất lượng thịt khi xuất chuồng.
Tuy nhiên, tôi vẫn phải lưu tâm tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật chọn con giống, phòng, trị bệnh cho gà, đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và lứa mới. Cùng với đó vệ sinh chuồng trại sạch sẽ theo định kỳ và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm mới đảm bảo được uy tín đầu ra cho sản phẩm”.
Hiện tại, mỗi năm, ông Trung nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa khoảng 7.000 con. Thông thường, gà nuôi từ 3,5 - 4 tháng là có thể bán ra thị trường, trọng lượng trung bình từ 2 - 2,5 kg/con; thương lái từ huyện Mê Linh, thành phố Vĩnh Yên đến tận nơi thu mua gà sống với giá dao động 80.000 - 100.000đ/kg.
Ngoài ra cũng có một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn đến mua gà tại chuồng nên đầu ra khá ổn định. Mô hình chăn nuôi gà thả vườn của ông Trung thu lãi mỗi năm từ 300 - 500 triệu đồng.
Cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, mô hình chăn nuôi của CCB Bằng Văn Trung thành công là một minh chứng thiết thực khẳng định ý chí, phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ sẽ luôn được phát huy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Năm 2017, sản phẩm gà ri thả vườn của gia đình ông Trung được chứng nhận đạt chuẩn gà sạch OCOP. Cựu chiến binh Bằng Văn Trung được các cấp Hội CCB, UBND xã tặng nhiều giấy khen trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.
Không chỉ sản xuất giỏi, ông còn thường xuyên vận động người dân trong thôn, xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những gia đình khó khăn từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.
Thảo My