Ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo có nhiều gia đình phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi gà công nghiệp, nhưng anh Lê Văn Dự lại chú trọng nuôi gà đặc sản thả vườn, kết hợp trồng rau lá é. Theo anh Dự, giá thu mua gà đặc sản trên thị trường cao, ổn định lại ít dịch bệnh do được nuôi thả tự nhiên... giúp người chăn nuôi yên tâm về thu nhập và hạn chế rủi ro trong đầu tư.
Anh Lê Văn Dự sinh năm 1987, ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh từng làm nhiều công việc, từ nhân viên công ty sản xuất vật liệu xây dựng, du lịch đến kinh doanh quần áo. Đến nay, anh Dự quyết định phát triển chăn nuôi, bởi nguồn thu nhập cao hơn so với mức lương đi làm thuê, lại không phải chịu nhiều áp lực công việc
Tận dụng lợi thế mảnh đất ở rộng rãi của gia đình, anh Dự mua nhiều giống gà đặc sản, ngon như gà H'Mông (hay còn gọi là gà đen), gà mái hoa mơ, gà ri Tiên Yên (Quảng Ninh), gà chọi, gà rừng… về nuôi và cung cấp cho các nhà hàng ở thị trấn Tam Đảo, thành phố Vĩnh Yên, thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.
Gà thả vườn tự nhiên cho chất lượng thịt ngon, giá cao.
Tại vườn nhà, anh Dự chia ra các khu vực chăn nuôi riêng biệt. Nơi nuôi gà thịt, nơi nuôi gà con, nơi để ấp trứng. Khác với gà công nghiệp, đàn gà nuôi thả tự nhiên trong vườn cây ăn quả của gia đình anh Dự trông rất sống động, đẹp mắt.
Đó là những cô gà mái hoa mơ tròn mẩy, hay những chú gà chọi rắn rỏi. Con nào con nấy mào đỏ tươi, chắc nịch, nom rất khỏe khoắn. Dưới những bóng cây to, đàn gà thong dong ăn các loại ngô, thóc kết hợp tìm mồi trong vườn.
Anh Dự cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi có từ 4-5 loại gà đặc sản, trong đó, một số giống rất ít người nuôi. Để sưu tầm được nhiều loại gà ngon, tôi phải đi các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh... tìm mua gà bố mẹ, ví dụ như giống gà ri Tiên Yên (Quảng Ninh)".
Gia đình đầu tư máy ấp trứng để chủ động nguồn giống chất lượng.
Phần lớn các loại gà đặc sản nuôi thả vườn ở gia đình anh Dự không quá to, trọng lượng dao động từ 1,5kg đến gần 2kg/con. Với loại gà này, thị trường đang thu mua là 150.000 đồng/kg. Theo anh Dự, thông thường, giá mỗi con gà được anh bán từ 250.000-350.000 đồng/con, tùy trọng lượng. Cũng có loại đắt hơn, khoảng 500.000 đồng/con.
Các loại gà được tiêu thụ phổ biến vẫn là gà H'Mông, mái hoa mơ, ri Tiên Yên. Vào mỗi dịp cuối tuần, ngày Rằm, mùng 1 hằng tháng hoặc ngày lễ… anh Dự lại gom đơn, thịt sẵn và ship từ 30-50 con gà phục vụ nhà hàng, các gia đình ở trong và ngoài tỉnh có nhu cầu.
Gà nhà anh Dự ngon có tiếng, khách hàng mua về ăn một lần là nhớ mãi. Con nào luộc lên da cũng dày, vàng, giòn, thịt thơm ngon. Do nuôi thả vườn từ nhỏ nên thịt gà rất chắc, luộc lên con nào con nấy tròn vo, không bị nứt, vỡ nên khách hàng rất thích.
Gà ngon nên với những khách hàng sành ăn, có điều kiện kinh tế thì mức giá 150.000 đồng/kg không phải là vấn đề lớn. Do đó, không chỉ là khách ruột, nhiều người còn tích cực giới thiệu bạn bè, người thân địa chỉ và đặt mua thường xuyên.
Hiện nay, gia đình anh Dự nuôi khoảng 1.000 con gà, trong đó có cả gà bố mẹ. Ngoài ngô, lúa, anh Dự còn nấu thêm cám ngô cho gà ăn kết hợp để đảm bảo chất lượng thịt gà được thơm ngon. Anh đầu tư cả máy ấp trứng, mỗi mẻ ấp khoảng 400 quả để sản xuất gà con, nuôi từ lúc mới nở cho đến khi thịt được.
Gà ngon nên cũng kén khách hàng, nhưng có thời điểm “cháy” hàng không có để bán. Bởi với người sành ăn ở thành phố, phần lớn đều thích gà ri, gà hoa mơ có trọng lượng từ 1,5-1,6kg/con để sắp đĩa thắp hương vừa đẹp và cũng vừa vặn bữa ăn của gia đình.
Cùng với chăn nuôi các loại gà đặc sản, anh Dự còn trồng lá é, loại rau đặc trưng ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, dùng để chế biến nhiều món ăn, trong đó có món lẩu gà lá é trứ danh.
Vườn rau lá é được đầu tư hệ thống tưới tự động.
Anh Dự cho biết thêm: "Trong dịp đi du lịch ở Phú Yên, tôi thấy loại rau lá é chế biến với món gà rất ngon nên đã mua hạt giống về trồng thử. Có lẽ phù hợp khí hậu, sau khi gieo hạt, cây lá é phát triển rất tốt, cho giá trị kinh tế cao hơn rau su su ở địa phương".
Cây lá é khá dễ trồng, có phần thân phân nhánh ngay từ gốc tạo thành bụi, cao từ 0,5 - 1m. Nhìn bề ngoài, cây lá é trông giống cây húng chó, có mùi thơm nên khi được nhúng với lẩu gà tạo hương vị hấp dẫn đặc biệt.
Ngoài ăn lẩu gà, lá é có thể sử dụng là rau gia vị ăn kèm các loại rau sống. Không chỉ thơm ngon, lá é còn có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Theo y học cổ truyền, lá é được dùng chữa chướng bụng, đau bụng, ăn không tiêu, cảm cúm, đau đầu, bệnh răng miệng...
Hiện nay, lá é được anh Dự bán với giá từ 50.000-70.000 đồng/kg. Mỗi tuần, anh thu hoạch từ 50-80 kg lá é cung cấp cho các nhà hàng ở thị trấn Tam Đảo. Do đang vào mùa cao điểm du lịch Tam Đảo nên có thời điểm rau lá é thu hoạch không đủ để cung cấp cho thị trường. Nhất là vào mùa đông, món lẩu gà lá é ở thành phố Vĩnh Yên, Hà Nội bán rất đắt hàng nên anh Dự có kế hoạch mở rộng diện tích trồng rau lá é trong nhà kính để tăng sản lượng và doanh thu.
Bài, ảnh: Hà Trần