Nhắc đến đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng thường nghĩ đến sản phẩm bổ dưỡng, cao cấp dành cho giới thượng lưu. Nhưng nay, nhờ việc nghiên cứu, nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt tay vào sản xuất, kinh doanh đại trà, giúp người tiêu dùng có điều kiện sử dụng sản phẩm tốt, giá cả phù hợp. Tại Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh, thành phố Phúc Yên, sau khi doanh nghiệp đưa một số thiết bị tự động vào sản xuất góp phần tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, từng bước đưa đông trùng hạ thảo trở thành thực phẩm phổ biến trong đời sống người dân.
Giáp pháp tối ưu để giảm thiểu chi phí đầu ra
Theo nhân viên Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh, trước đây, 1 hộp đông trùng hạ thảo nguyên đế (nấm tươi) khối lượng từ 110-130g có giá 180.000 đồng/hộp, nay giảm còn 150.000 đồng/hộp; loại sấy khô từ 1.000.000 đồng/hộp nay giảm còn 800.000 đồng/hộp.
Mức giá trên không phải quá đắt đỏ, ngược lại, so với nhiều loại thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay thì đông trùng hạ thảo được coi là sản phẩm “vừa túi tiền”. Nhất là trong bối cảnh, sản phẩm được tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm OCOP nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.
Việc ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất đông trùng hạ thảo giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường
Sau 4 năm đi vào hoạt động (tháng 1/2019), trên cơ sở kết quả nghiên cứu khoa học thành công về đông trùng hạ thảo của Phó giáo sư, Tiến sĩ La Việt Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học và Ứng dụng (Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2), cố vấn khoa học Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh, hiện nay, sản phẩm của công ty đã có mặt trên thị trường, trải dài từ Bắc vào Nam và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.
Theo ghi nhận của phóng viên, việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại cơ sở sản xuất được thực hiện trong môi trường vô trùng. Các giống thuần đông trùng hạ thảo được nuôi cấy phân lập, trên giá thể tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Tất cả các khâu, từ thu hoạch, phân loại, sấy thăng hoa… đều bảo đảm an toàn thực phẩm để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
Hiện nay, Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh đang ứng dụng công nghệ tự động hóa trong nhiều khâu, giúp tăng năng suất, giảm chi phí đầu vào và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Sản phẩm được thị trường ưa chuộng và đã "Nam tiến" từ lâu
Hiệu quả từ áp dụng công nghệ góp phần mở rộng mô sản xuất, kinh doanh của công ty, sản lượng tăng gấp 5-6 lần so với những ngày đầu thành lập. Theo lãnh đạo công ty, mục tiêu đến năm 2030, đơn vị sẽ hoàn thiện quy trình sản xuất với dây chuyền tự động hóa theo quy chuẩn, góp phần thúc đẩy sự phát triển về quy mô sản xuất, giảm thiểu tối đa giá thành sản phẩm trở thành mặt hàng phổ thông, giúp nhiều người dân có điều kiện sử dụng đông trùng hạ thảo rộng rãi hơn. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, công ty sản xuất và cung cấp cho thị trường khoảng 20.000 hộp đông trùng hạ thảo tươi (tương đương hơn 2 tạ nấm khô).
Phó giáo sư, Tiến sĩ La Việt Hồng, cố vấn khoa học Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh cho biết: "Hiện nay, công ty vừa tiến hành nghiên cứu khoa học, vừa đi vào sản xuất, kinh doanh. Thời gian qua, công ty nỗ lực đầu tư mua sắm, áp dụng nhiều loại thiết bị tự động vào sản xuất giúp giảm thiểu tối đa giá thành sản phẩm. Cụ thể, tại các khâu chế biến, đóng gói… đã được thực hiện tự động. Còn việc sấy, phân loại vẫn phải kết hợp làm thủ công. Mục tiêu của doanh nghiệp là đầu tư hệ thống, dây chuyền tự động hóa 100% và song song phát triển công tác nghiên cứu khoa học”.
Nỗ lực tạo ra bài thuốc “hướng đích”
Để tăng hàm lượng dưỡng chất, tạo sự khác biệt với các sản phẩm đông trùng hạ thảo khác trên thị trường, thời gian qua, Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh đã chú trọng nghiên cứu để tối ưu quy trình sản xuất. Trong quá trình nuôi cấy đông trùng, đơn vị đã kết hợp sử dụng thêm một số thực phẩm như sữa tươi không đường, trứng, tảo xoắn… để sản phẩm có sự phong phú, đa dạng về dưỡng chất cũng như sự khác biệt.
Việc sử dụng máy sấy thăng hoa giúp sản phẩm giữ nguyên được hình dáng, màu sắc, hương vị
Thời gian tới, công ty sẽ nhập thêm các chủng đông trùng giống mới, nghiên cứu thăm dò, sàng lọc để đưa ra những quy trình sản xuất mới, phù hợp và cho hiệu quả tốt nhất; có kế hoạch phối hợp với một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ trong phát triển khoa học công nghệ, tiến tới thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học thuộc doanh nghiệp…
Nhằm hỗ trợ Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Trung tâm Phát triển công nghiệp (Sở Công thương) đã nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất, chế biên nấm đông trùng hạ thảo”. Với nguồn kinh phí hỗ trợ đầu tư gần 400 triệu đồng, công ty đã mua 1 máy sấy thăng hoa mới đưa vào sử dụng. Thiết bị giúp sản phẩm giữ nguyên được hình dáng, màu sắc, hương vị của đông trùng, nâng cao giá trị sản phẩm và đạt tiêu chuẩn khi xuất khẩu.
Nhiều sản phẩm được chứng nhận OCOP giúp nâng tầm thương hiệu "Đông trùng hạ thảo Minh Anh"
Với việc không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, hiện nay, Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh có nhiều sản phẩm được tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP như đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo sấy nhiệt… Thương hiệu này giúp nâng tầng sản phẩm và được nhiều thị trường, bạn hàng biết đến, đón nhận.
Cũng theo Phó giáo sư, Tiến sĩ La Việt Hồng, đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh hiện nay mới chỉ là những sản phẩm "thô", được chế biến đơn giản. Với sứ mệnh nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ sản xuất đông trùng hạ thảo để chăm sóc sức khỏe con người, thời gian tới, công ty sẽ "bắt tay" với nhiều nhà khoa học để tạo ra những bài thuốc đông trùng hạ thảo có tác dụng hướng đích đối với người bệnh.
Phấn đấu đến năm 2030, công ty sẽ trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ, quy tụ được nhiều nhà khoa học và cộng tác viên đến nghiên cứu, làm việc và là cơ sở uy tín hàng đầu trong nghiên cứu, sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.
Bài, ảnh: Hà Trần