Cận Tết, nhu cầu mua sắm tăng cao cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trà trộn vào thị trường. Thực trạng này không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng mà còn làm gia tăng nỗi lo về vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết.
Thời điểm cận Tết luôn là mùa cao điểm của thị trường hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo, hàng gia dụng. Đây là cơ hội để một số đối tượng lợi dụng kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hàng nhái hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc. Những sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.
Liên tiếp trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn nhiều hành vi vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái và thực phẩm không đảm bảo chất lượng.
Ngày 10/1, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 (Cục QLTT tỉnh) phối hợp với Đội QLTT số 2 và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh) phát hiện và tạm giữ hơn 10.000 sản phẩm thực phẩm nhập lậu của hộ kinh doanh Nguyễn Đăng Hải tại tổ dân phố Lá Sen, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường).
Các sản phẩm thực phẩm nhập lậu gồm rượu vang nho, rượu vang nổ (không có giấy phép kinh doanh theo quy định); xúc xích, thịt lợn cay (hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ). Các lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
Lực lượng quản lý thị trường phát hiện và tạm giữ gần 10.000 sản phẩm thực phẩm nhập lậu tại hộ kinh doanh Nguyễn Đăng Hải, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường). Ảnh: Cục Quản lý thị trường tỉnh
Trước đó, ngày 16/12/2024, Tổ công tác Công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh Louge Monaco tại phường Tích Sơn, do ông Nguyễn Quang Thế làm chủ. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 47 chai rượu có tem nhãn chữ nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Những sản phẩm này không đáp ứng các điều kiện lưu thông trên thị trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Những vụ việc trên như một hồi chuông cảnh báo về việc một số hộ kinh doanh vì lợi nhuận trước mắt đã bất chấp sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Tình trạng này càng đáng lo ngại hơn khi dịp Tết cận kề, nhu cầu mua sắm tăng cao là điều kiện để thực phẩm kém chất lượng và hàng giả trà trộn vào thị trường. Việc mua ở đâu và lựa chọn như thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái đang trở thành nỗi băn khoăn lớn đối với người tiêu dùng.
Để ngăn chặn thực phẩm không an toàn trà trộn vào thị trường, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt chú trọng những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá...
Lực lượng Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết hàng giả, hàng kém chất lượng trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm của người tiêu dùng.
Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội đầu Xuân năm 2025, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết. Hoạt động kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu nhằm kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm.
Trong thời điểm cận Tết và lễ hội đầu Xuân năm 2025, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát tại các cửa hàng, kho hàng, bến bãi trên địa bàn. Ngoài ra, chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện an toàn thực phẩm. Từ nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến đến bảo quản, phân phối, mọi công đoạn đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.
Việc tổ chức các phiên chợ Tết, bán hàng bình ổn giá cũng được đẩy mạnh nhằm cung cấp thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cũng cần tuân thủ điều kiện an toàn thực phẩm; mua bán, sản xuất, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm định chất lượng. Đặc biệt, người tiêu dùng cần thận trọng với các mặt hàng giá rẻ bất thường, không có nguồn gốc xuất xứ.
Minh Nguyệt