• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Công nghệ
  3. Khoa học - Công nghệ

Viện KIST sẽ hỗ trợ Việt Nam thành lập phòng nghiên cứu vi mạch bán dẫn

09:52 05/08/2024
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển ngành bán dẫn cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc (VKIST), đồng thời hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu vi mạch bán dẫn, hỗ trợ thành lập phòng nghiên cứu vi mạch bán dẫn.

Lãnh đạo Viện VKIST và Viện KIST trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Lãnh đạo Viện VKIST và Viện KIST trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phương Thiện Thương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc cho biết, Viện sẽ hỗ trợ đào tạo nhân lực nghiên cứu vi mạch bán dẫn cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc.

"Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã có thông báo tuyển dụng người sang Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc để học tập. Hướng của chúng tôi có thể cử cán bộ đi học hoặc tuyển dụng những nghiên cứu sinh người Việt Nam đang nghiên cứu ở Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc. Các nhà khoa học được tuyển dụng sẽ vừa học, vừa làm, nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về vật liệu và quy trình công nghệ bán dẫn. Họ là những nhân tố sau này về Việt Nam gây dựng phòng thí nghiệm vi mạch bán dẫn”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phương Thiện Thương chia sẻ.

Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ thành lập phòng nghiên cứu vi mạch bán dẫn, bước đầu đặt tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc. Khoảng năm 2027, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc sẽ đầu tư, hỗ trợ thành lập Phòng nghiên cứu vi mạch bán dẫn đặt tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc. Được biết, việc thành lập phòng nghiên cứu mới rất tốn kém, do đó, đặt phòng nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc nhằm tận dụng nhân lực, máy móc, cơ sở vật chất của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc. Các kết quả nghiên cứu sẽ thuộc về Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phương Thiện Thương chia sẻ, đây là phòng nghiên cứu thứ 2 của Viện khi ra đời được đặt tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, sau đó mới chuyển về Việt Nam. Phòng nghiên cứu đầu tiên là về công nghệ sinh học.

Viện KIST sẽ hỗ trợ Việt Nam thành lập phòng nghiên cứu vi mạch bán dẫn ảnh 1

Một phòng thí nghiệm tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc được Chính phủ Việt Nam thành lập theo Nghị định số 50/2015/NĐ-CP trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc. Viện được thành lập với tầm nhìn là đơn vị nghiên cứu, cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp thành công trên thị trường, nghiên cứu ứng dụng phục vụ ngành công nghiệp chủ lực của đất nước.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc có chín lĩnh vực nghiên cứu. Trong đó có 5 lĩnh vực đã thành lập phòng nghiên cứu, gồm: công nghệ sinh học, cơ điện tử, công nghệ năng lượng môi trường, công nghệ thông tin, công nghệ tích hợp. Hiện, 4 phòng nghiên cứu chưa thành lập, gồm: Công nghệ sau thu hoạch, vật liệu tiên tiến, kỹ thuật y sinh, vi mạch, bán dẫn.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển lĩnh vực nghiên cứu vi mạch bán dẫn của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phương Thiện Thương cho biết, năm 1973, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc thành lập Phòng Thí nghiệm Vật lý rắn, với nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản về vật liệu và công nghệ quy trình bán dẫn; phát triển công nghệ quy trình bán dẫn, cung cấp nền tảng cho các công ty; thương mại hoá các thiết bị bán dẫn và công nghệ quy trình bán dẫn…

Năm 1978, Phòng bắt đầu hợp tác với Tập đoàn Samsung về vật liệu bán dẫn. Năm 2015, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc thành lập Viện bán dẫn thế hệ mới. Quá trình hợp tác, phát triển, đã đưa Samsung trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới về sản xuất vật liệu bán dẫn và các sản phẩm điện tử. "Đó là minh chứng cho sự thành công của một phòng nghiên cứu trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất. Và muốn trở thành người dẫn dắt thì không có cách nào khác là phải nghiên cứu, phát triển công nghệ", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phương Thiện Thương nhấn mạnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phương Thiện Thương cũng cho biết, theo số liệu thống kê, tỷ lệ nhập khẩu chip tháng 2/2023 của một số quốc gia châu Á thì Việt Nam nhập khẩu lớn thứ 3, chiếm 11.6%. Điều đó cho thấy, nếu chúng ta nghiên cứu, phát triển thì có thị trường ngay tại Việt Nam. Công đoạn Việt Nam có thể tham gia chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn là thiết kế, đóng gói, kiểm tra.

Ngoài ra, lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc cho biết, Viện đang hợp tác với một công ty của Nhật Bản trong việc lắp đặt phòng kiểm thử và đóng gói tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Văn Cường (Theo nhandan.vn)


Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Thúc đẩy hợp tác phát triển khoa học và công nghệ
    Thúc đẩy hợp tác phát triển khoa học và công nghệ

    Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng và Nhà nước luôn nhất quán xác định khoa học và công nghệ (KH&CN) là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững. Cụ thể hóa quan điểm trên, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác phát triển KH&CN, coi đó là một trong những đột phá chiến lược nhằm tạo thế và lực cho Vĩnh Phúc tăng trưởng kinh tế 2 con số trong những năm tiếp theo.

  • AI và khoảng cách giới
    AI và khoảng cách giới

    Hội đồng Bộ trưởng Việc làm, Chính sách xã hội, Y tế và Người tiêu dùng của Liên minh châu Âu (EU) mới đây đề xuất các quốc gia thành viên lồng ghép yếu tố giới vào mọi chính sách, tăng cường cơ chế, thể chế về bình đẳng giới và áp dụng các biện pháp chuyên biệt nhằm thu hẹp khoảng cách giới trong bối cảnh chuyển đổi số.

  • Khi AI trở thành công cụ - trợ thủ hay thách thức
    Khi AI trở thành công cụ - trợ thủ hay thách thức

    Khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng thông minh và phổ cập, không ít người bắt đầu cảm thấy bất an. Những công việc từng đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm hay sức lao động con người giờ đây có thể được máy móc đảm nhiệm nhanh hơn, hiệu quả hơn. AI trở thành công cụ đắc lực, nhưng cũng là nỗi lo thường trực của người lao động về nguy cơ bị thay thế, thất nghiệp. Trong cuộc chuyển mình mạnh mẽ của công nghệ, người lao động đang đứng trước một câu hỏi: Làm sao để không bị tụt lại phía sau?

  • Trí tuệ nhân tạo và những mối nguy hại
    Trí tuệ nhân tạo và những mối nguy hại

    Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong việc tạo ra các sản phẩm hình ảnh và video với chất lượng cao. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng này cũng tiềm ẩn những hệ lụy đáng lo ngại. Một trong số đó là việc các công cụ AI bị lợi dụng để tạo ra nội dung giả mạo, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội, danh dự cá nhân và đặc biệt là tâm lý người dùng, nhất là giới trẻ.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 216.73.216.243
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc