Với những lợi ích, giá trị về kinh tế, sức khỏe, môi trường và tính bền vững mang lại, thời gian qua, nhiều mô hình sản xuất sạch, an toàn đã được các địa phương, hợp tác xã (HTX), người sản xuất trên địa bàn tỉnh quan tâm đầu tư thực hiện. Ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa (Tam Dương) là một điển hình đưa thương hiệu dưa chuột An Hòa vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy sản xuất xanh trong ngành nông nghiệp.
Ông Đỗ Văn Dũng đưa thương hiệu dưa chuột An Hòa vươn xa trên thị trường. Ảnh: Chu Kiều
Khơi dậy tiềm năng sẵn có ở địa phương
Từng là địa phương gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, song, nhờ tận dụng được những lợi thế về thổ nhưỡng, nguồn nước tưới thuận tiện, linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, những năm gần đây, diện mạo nông thôn xã An Hòa có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, với việc thành lập và đưa HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa (gọi tắt HTX An Hòa) do ông Đỗ Văn Dũng (sinh năm 1971) làm Giám đốc, hoạt động từ đầu năm 2017 đã đưa sản phẩm dưa chuột trở thành thương hiệu, đặc trưng của miền đất An Hòa.
Trước khi thành lập HTX, từ những năm 2000, ông Dũng được biết đến là người tiên phong đưa các giống dưa chuột mới như dưa lai, dưa Thái có năng suất cao về trồng và là đầu mối thu mua nông sản ở địa phương, cung cấp cho các chợ đầu mối trong tỉnh.
Luôn đau đáu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dưa chuột An Hòa, hình thành các mối liên kết, tiêu thụ sản phẩm ổn định, đến năm 2017, khi được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đầu tư xây dựng vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và UBND tỉnh triển khai dự án “Xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho hộ sản xuất nhỏ lẻ”, ông Dũng chủ động liên kết với 7 hộ dân địa phương thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa để phát triển mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn theo hướng VietGAP, góp phần xây dựng ngành hàng rau, củ, quả theo hướng an toàn, bền vững và tiêu thụ thông qua các chuỗi cung ứng.
Tham gia dự án, HTX và các thành viên được hỗ trợ cứng hóa hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng, khu nhà xưởng sơ chế, kho lạnh rộng gần 900 m2 ngay trên cánh đồng thôn Ngọc Thạch 1 và được cán bộ kỹ thuật của ngành nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm cũng như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng", sử dụng phân hữu cơ và ghi chép nhật ký, đảm bảo quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP và chất lượng an toàn cho sản phẩm.
Ông Dũng cho biết, với chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng, các sản phẩm của HTX An Hòa được một số siêu thị trên địa bàn và công ty chế biến các mặt hàng nông sản nhận hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Nhờ đầu ra ổn định, giá bán cao hơn giá thị trường nên số lượng thành viên tham gia cũng như diện tích canh tác của HTX ngày càng được mở rộng. Hiện, HTX có 34 hộ thành viên liên kết trồng dưa chuột sạch với tổng diện tích 32 ha. Các thành viên duy trì mỗi năm trồng 3 vụ dưa chuột, xen kẽ là 1- 2 vụ trồng các loại cây ngắn ngày như súp lơ, bắp cải, su hào... để đa dạng hóa sản phẩm cũng như hạn chế tình trạng sâu bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm dưa.
Góp phần phát triển ngành hàng rau an toàn
Từ việc trồng tự phát, quy mô nhỏ lẻ, manh mún, dưa chuột dần trở thành cây làm giàu, giúp các thành viên trong HTX có "của ăn, của để" và cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp sản phẩm cho hệ thống Go! miền Bắc, Công ty chế biến thực phẩm FOSECA (Bắc Ninh), Công ty TNHH SENFOOD và nhiều bếp ăn khu công nghiệp, công ty, nhà hàng… hàng chục tấn dưa chuột.
Nếu như năm 2018, doanh thu của HTX mới chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng thì đến năm 2023, đạt hơn 8 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động trên địa bàn xã với mức lương từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020, dưa chuột An Hòa trở thành 1 trong 22 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.
Với mong muốn có thêm nhiều hộ tham gia sản xuất an toàn, kiến tạo một nền nông nghiệp xanh và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước, từ năm 2019, HTX An Hòa đã liên kết với một số hộ dân ở các xã khác và các tỉnh lân cận mở rộng sản xuất vùng nguyên liệu, tạo ra sản phẩm dưa chuột sạch quanh năm.
Hiện, không chỉ triển khai hoạt động liên kết sản xuất, tiêu thụ dưa chuột tại các tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Hòa Bình, HTX An Hòa còn mở rộng quy mô trồng tới các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang với việc hỗ trợ ứng trước cho nông dân về giống, phân bón và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
Từ những thành công trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP này, HTX do ông Dũng làm Giám đốc đã và đang giúp người dân nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác, yên tâm "bám ruộng, bám làng".
Đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, đưa thương hiệu dưa chuột An Hòa vươn xa trên thị trường, ngoài việc tiếp tục hỗ trợ các thành viên trong HTX, liên kết với các hộ dân trong và ngoài tỉnh, ông Dũng đã vận động người con trai mới tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin về làm việc tại HTX, đưa sản phẩm giới thiệu và tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp 4.0 và góp phần phát triển chuỗi ngành hàng rau an toàn của tỉnh trong thời gian tới.
Lưu Nhung