Bông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
Một số loại thực phẩm đã được chứng minh có tác dụng ức chế ung thư. Điều đó không đồng nghĩa các món ăn đó có thể trực tiếp xua đuổi các tế bào ung thư. Thực tế, những thực phẩm này cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta và tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật bao gồm ung thư.
Bông cải xanh có nhiều vào mùa đông. Ảnh minh họa: Freepik
Bông cải xanh
Bông cải xanh có thể được chế biến theo nhiều cách lành mạnh và ngon miệng. Theo Health, loại rau phổ biến vào mùa đông còn là bổ sung tuyệt vời cho kho thực phẩm chống ung thư. Các loại rau họ cải (súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn) đều chứa các đặc tính chống ung thư nhưng bông cải xanh có lượng lớn sulforaphane - hợp chất đặc biệt mạnh tăng cường các enzyme bảo vệ cơ thể và loại bỏ các hóa chất gây ung thư.
Một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) trên chuột phát hiện ra rằng sulforaphane cũng nhắm vào các tế bào ung thư.
Trà xanh
Có 3 loại trà chính là trà xanh, trà đen và trà ô long, sự khác biệt nằm ở cách chế biến. Trà xanh được làm từ lá trà chưa lên men và được cho là chứa nồng độ chất chống oxy hóa mạnh nhất, có thể trung hòa các gốc tự do, làm giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa một số tổn thương.
Theo Mount Sina, các nghiên cứu ghi nhận cả trà xanh và trà đen đều giúp chống lại ung thư. Ví dụ, tỷ lệ ung thư có xu hướng thấp ở các quốc gia như Nhật Bản, nơi mọi người thường xuyên uống trà xanh.
Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu ghi nhận polyphenol trong trà, đặc biệt là trà xanh, có thể đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa ung thư, tiêu diệt và ngăn tế bào ung thư phát triển.
Tỏi
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, ăn tỏi thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứng minh các hợp chất của tỏi giúp sửa chữa ADN, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm.
Mỗi tép tỏi chứa nhiều loại hóa chất thực vật có đặc tính chống ung thư trong phòng thí nghiệm. Khi bạn nghiền nát hoặc cắt nhỏ tỏi sẽ sản sinh ra hợp chất allicin có chức năng giảm viêm; chống oxy hóa; ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol.
Dương Chung (Theo vietnamnet.vn)