Những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các trang trại, hộ chăn nuôi ở các địa phương trong tỉnh đang tích cực tăng đàn, chăm sóc, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Những ngày này, ông Vũ Hoàng Lân, xã An Hòa (Tam Dương) tập trung chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho hơn 1.000 con lợn để chuẩn bị cung ứng ra thị trường dịp cuối năm.
Toàn bộ khu chuồng trại rộng hơn 6.000 m2, gồm 4 chuồng nuôi lợn thịt, 2 chuồng nuôi lợn giống được kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào, nước uống, phương tiện vận chuyển. Bên trong khu chuồng nuôi, hệ thống đèn điện và quạt điều hòa không khí hoạt động 24/24 giờ, duy trì ánh sáng, không khí thông thoáng cùng nhiệt độ ổn định.
Ông Lân cho biết: Từ giữa năm 2024, giá lợn hơi tăng và giữ ổn định ở mức cao, tạo tâm lý phấn khởi cho người chăn nuôi. Hiện, mỗi tháng gia đình ông xuất bán 200 con lợn thịt, thu lãi 1,2 triệu đồng/con.
Để duy trì đàn vật nuôi, cung ứng thực phẩm dịp cuối năm, gia đình chú trọng chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của đàn lợn; bổ sung thêm vitamin, chất điện giải giúp đàn lợn nâng cao sức đề kháng, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh xâm nhập; tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin theo quy định; thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi 2 lần/tuần. Hiện, trang trại của gia đình an toàn dịch bệnh, đàn lợn khỏe mạnh, phát triển tốt.
Thời điểm này, nhiều trang trại, gia trại tích cực chăm sóc đàn lợn để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường dịp Tết. Ảnh: Thế Hùng
Tháng 10/2024, trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Tâm, thôn Nhật Chiêu, xã Liên Châu (Yên Lạc) tăng hơn 10 nghìn con gà đẻ, nâng tổng đàn lên hơn 30 nghìn con nhằm bổ sung số đàn gà bị ảnh hưởng bởi bão số 3 và phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Để đảm bảo đàn gà phát triển tốt, hằng ngày, gia đình đều theo dõi sức khỏe đàn gà và cung cấp đầy đủ nước uống, thức ăn sạch, đủ chất dinh dưỡng; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống, khử trùng chuồng nuôi, luôn đảm bảo đủ nhiệt độ, ánh sáng, hạn chế người ra, vào khu vực chăn nuôi.
Tính đến tháng 10/2024, toàn tỉnh có tổng đàn gia cầm 12 triệu con; đàn trâu 15,5 nghìn con; đàn bò 87,5 nghìn con; đàn lợn hơn 516 nghìn con. Hằng năm, toàn tỉnh đạt gần 130 nghìn tấn thịt hơi các loại, 735 triệu quả trứng. Với sản lượng này, ngoài việc cung cấp đủ nhu cầu thực phẩm trong tỉnh, các cơ sở còn xuất bán ra ngoài tỉnh.
Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thu thập 2.160 mẫu trên đàn gia cầm; 648 mẫu trên đàn lợn; 1.080 mẫu trên đàn trâu, bò để giám sát chủ động dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Đồng thời thu thập, xét nghiệm 1.468 mẫu bệnh phẩm giám sát bệnh cúm gia cầm; 2.148 mẫu bệnh phẩm giám sát bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các cơ sở an toàn dịch bệnh.
Qua đó giúp Chi cục chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tham mưu UBND cấp huyện xử lý ổ dịch kịp thời, chính xác, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.
Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tăng từ 10 - 30% so với ngày thường. Để hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người chăn nuôi cần theo sát diễn biến thị trường, dự báo đúng khả năng tiêu thụ để xác định quy mô tái đàn, tăng đàn phù hợp, đảm bảo hiệu quả chăn nuôi.
Tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để giảm giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế; triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, giết mổ động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh.
Chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, góp phần bảo đảm ổn định nguồn cung thực phẩm cho thị trường dịp cuối năm.
Mai Liên