Nhằm giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp dự phòng tích cực, chủ động; tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP)… Qua đó góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình mới.
Năm học 2024 - 2025, Trường tiểu học Khai Quang (Vĩnh Yên) có gần 1.800 học sinh, trong đó có khoảng 80% học sinh ăn bán trú. Mặc dù đã ký hợp đồng với Công ty TNHH ẩm thực Diệu Thúy để cung cấp các suất ăn bán trú cho học sinh, song nhà trường vẫn luôn sát sao trong việc kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và kiểm tra trước khi ăn.
Ban Giám hiệu Trường tiểu học Khai Quang (Vĩnh Yên) kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm tại khu vực bếp ăn. Ảnh: Kim Ly
Cô giáo Lại Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Khai Quang cho biết: Bên cạnh việc lắp đặt camera giám sát tại khu vực tiếp nhận nguồn thực phẩm đầu vào, nhà trường phân công đồng chí Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác bán trú, Chủ tịch Công đoàn và nhân viên y tế học đường trực tiếp kiểm tra các nguyên liệu, thực phẩm trước khi đưa vào chế biến, đảm bảo thực phẩm được cung cấp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tươi ngon và đủ định lượng.
Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát các khâu sơ chế, chế biến thực phẩm, lưu mẫu thức ăn, đảm bảo nhân viên thực hiện nghiêm các quy định về chế biến bếp ăn một chiều, có đầy đủ trang phục bảo hộ như mũ, khẩu trang, găng tay, ủng.
Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với Ban Đại diện phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra đột xuất ở tất cả các khâu, bảo đảm suất ăn của học sinh luôn đủ lượng, đủ chất, sạch sẽ và an toàn.
Cùng với việc bảo đảm ATTP trong bữa ăn bán trú, Trường tiểu học Khai Quang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành liên quan thường xuyên phổ biến, bồi dưỡng kiến thức về ATTP, phòng, chống NĐTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.
Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến tới học sinh những kiến thức cơ bản về phòng, chống NĐTP thông qua giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, tổ chức hoạt động ngoại khóa hoặc lồng ghép trong các tiết học chính khóa; treo bảng, biển về quy trình rửa tay, biện pháp đảm bảo ATTP tại các lớp học, khu vực hành lang…
Em Nguyễn Trà My, lớp 2A3, Trường tiểu học Khai Quang cho biết: Được các thầy, cô giáo chỉ dạy và nhắc nhở, em luôn cố gắng giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là trước và sau khi ăn; chỉ ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đã đun sôi, không ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn.
Xác định đảm bảo ATTP, đáp ứng phòng, chống NĐTP là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu trong công tác ATTP, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị.
Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP từ tỉnh tới cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động.
Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới người dân các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, phòng, chống NĐTP, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trường học; nâng cao kiến thức đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, trong đó quan tâm thực hiện nội dung “5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới…
Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP đối với các tổ chức, cá nhân được thực hiện thường xuyên. 9 tháng năm 2024, ngành Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát hơn 3.000 lượt cơ sở; qua đó nhắc nhở 194 cơ sở chưa đảm bảo yêu cầu về ATTP; xử phạt vi phạm về ATTP đối với 3 cơ sở với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng.
6 tháng đầu năm 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra 145 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản, trong đó, xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với 33 cơ sở với tổng số tiền hơn 320 triệu đồng.
Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện 192 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực ATTP, trong đó, khởi tố 1 vụ việc sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm giả; xử phạt vi phạm hành chính 172 đối tượng với tổng số tiền hơn 450 triệu đồng; buộc tiêu hủy hơn 5 tấn sản phẩm động vật; buộc kiểm dịch lại hơn 2 tấn động vật…
9 tháng năm 2024, toàn tỉnh ghi nhận 4 vụ NĐTP, sự cố về ATTP. Các biện pháp đáp ứng NĐTP đều được các đơn vị chuyên môn và chính quyền địa phương triển khai thực hiện kịp thời, không xảy ra trường hợp tử vong do NĐTP.
Để chủ động phòng, chống NĐTP, hạn chế tối đa ảnh hưởng của NĐTP tới tính mạng, sức khỏe nhân dân, thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, phòng, chống NĐTP.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất để chủ động sơ cứu, cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
Hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể xây dựng phương án phòng, chống và xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP, NĐTP và tự tổ chức diễn tập tình huống NĐTP đông người tại cơ sở…
Phương Anh