Cụ thể hóa Kế hoạch số 204 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông - lâm - thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh”, 9 tháng năm 2024, các đơn vị liên quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đăng tải 111 tin, bài, bản tự công bố sản phẩm của các cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm trên Cổng Giao tiếp điện tử nông nghiệp và phát triển nông thôn Vĩnh Phúc.
Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) sử dụng kit test kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả.
Chủ trì, phối hợp tổ chức 46 lớp tập huấn kiến thức pháp luật về ATTP, hệ thống quản lý ATTP tiên tiến HACCP, ISO 22000:2018; thẩm định, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và hậu kiểm về ATTP đối với 171 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, xử phạt vi phạm hành chính 6 cơ sở với tổng số tiền 27,5 triệu đồng.
Cùng với đó, ngành Nông nghiệp đã lấy 2.403 mẫu nông sản, thực phẩm gồm 913 mẫu phân tích định lượng các chỉ tiêu ATTP; 1.490 mẫu kiểm tra nhanh ATTP.
Kết quả, chỉ có 0,2% mẫu không đảm bảo quy định là giò, chả vượt chỉ tiêu vi sinh vật E.Coli quá giới hạn cho phép, đã thông báo kết quả giám sát đến các cơ sở và phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm không đảm bảo ATTP.
Tin, ảnh: Mai Liên