Đậu bắp là một loại rau được trồng phổ biến. Uống nước đậu bắp không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có lợi trong rất nhiều trường hợp liên quan đến sức khỏe.
Nước đậu bắp chỉ đơn giản là nước ngâm quả đậu bắp. Để chuẩn bị thức uống bổ dưỡng này, hãy ngâm toàn bộ đậu bắp trong nước qua đêm, sau đó uống nước ngâm vào ngày hôm sau.
1. Giá trị dinh dưỡng của nước đậu bắp
Đậu bắp là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Các chất dinh dưỡng chính trong nước đậu bắp gồm:
- Vitamin: Đậu bắp giàu vitamin A, C và K, có tác dụng hỗ trợ chức năng miễn dịch, sức khỏe làn da, sức khỏe xương.
- Khoáng chất: Nước đậu bắp chứa magiê, kali, canxi, rất cần thiết cho chức năng cơ, sức khỏe xương.
- Chất chống oxy hóa: Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa, như quercetin và flavonoid, giúp chống lại căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Đậu bắp là một loại rau rất thông dụng, giàu dinh dưỡng.
Nước đậu bắp là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích hương vị của đậu bắp nấu chín, vì nó giúp bạn có được những chất dinh dưỡng này mà không cần phải ăn rau.
2. Những lợi ích ít được biết đến của nước đậu bắp
- Giúp đường ruột khỏe mạnh: Nước đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Uống nước đậu bắp hàng ngày có thể là một cách đơn giản giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
- Cải thiện tim mạch: Các chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan trong nước đậu bắp góp phần hạ thấp mức cholesterol. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Kali trong đậu bắp giúp kiểm soát mức huyết áp.
- Giúp da sáng mịn: Trong khi các phương pháp điều trị tại chỗ thường được nhắc đến nhiều trong chăm sóc làn da, thì việc uống nước đậu bắp có tác động tích cực bên trong đối với làn da của bạn.
Các vitamin và chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp làm mờ vết thâm, cải thiện kết cấu tổng thể của làn da, mang lại cho chúng ta làn da khỏe mạnh.
Uống nước đậu bắp giúp hỗ trợ giảm cân.
- Hỗ trợ quá trình giảm cân: Nước đậu bắp là đồng minh của bạn trong nỗ lực kiểm soát cân nặng. Bạn có thể cảm thấy no lâu hơn do hàm lượng chất xơ, giúp bạn ăn ít đồ ăn vặt không cần thiết hơn. Nước đậu bắp có thể được sử dụng như một chất thay thế ít calo cho đồ uống có đường.
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Nồng độ vitamin C cao trong nước đậu bắp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Uống nước đậu bắp hàng ngày có thể cung cấp cho cơ thể khả năng phòng vệ cần thiết để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
3. Ai nên uống nước đậu bắp và khi nào?
Nước đậu bắp có thể có lợi cho hầu hết mọi người, nhưng một số nhóm nhất định có thể thấy nó đặc biệt có lợi:
- Bệnh nhân tiểu đường: Nước đậu bắp có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có lợi cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường. Uống tốt nhất vào buổi sáng.
- Người muốn giảm cân: Những người muốn giảm hoặc duy trì cân nặng có thể được hưởng lợi từ chất xơ trong nước đậu bắp, giúp tăng cảm giác no.
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa, uống nước đậu bắp thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
Tốt nhất là uống nước đậu bắp vào buổi sáng khi bụng đói để có lợi ích tối đa. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức nó bất cứ lúc nào trong ngày.
Dương Chung (Theo suckhoedoisong.vn)