Những năm qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ vào trồng nho kết hợp với du lịch trải nghiệm đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Điển hình như mô hình trồng nho kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm của gia đình anh Trần Duy Đoan, thôn Hồng Sinh, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô.
Mô hình trồng nho kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm của gia đình anh Trần Duy Đoan cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Dương Chung
Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, năm 2021, anh Trần Duy Đoan đã khởi nghiệp từ mô hình trồng nho Hạ Đen trên đất đồi tại xã Nhân Đạo. Sau hơn 3 năm triển khai mô hình, đến nay, diện tích trồng nho của gia đình anh mở rộng lên 2 ha với 2 loại nho chủ đạo là nho Hạ Đen (4.500 gốc) và nho Mẫu Đơn (2.500 gốc).
Chia sẻ về quy trình chăm sóc nho để đạt hiệu quả, chất lượng cao, anh Đoan cho biết: “Việc chăm sóc nho Hạ Đen thời kỳ đầu khá vất vả, thường xuyên phải cắt tỉa và đảm bảo đúng kỹ thuật thì cây nho mới có thể ra nhiều hoa và đậu quả; khi ra quả non phải tỉa bớt để chùm nho phát triển to, tròn đều. Để cây nho sinh trưởng phát triển tốt, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình trồng, chăm sóc là rất cần thiết và có tính chất quyết định thành bại của mô hình”.
Ngay khi bắt tay vào trồng nho, anh Đoan đã nghiên cứu, tìm hiểu ở nhiều mô hình trồng nho khác trong và ngoài tỉnh, cùng với đó, sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ về kỹ thuật cũng giúp anh có nhiều kiến thức, kinh nghiệm để chăm sóc cây nho cho quả ngọt.
Anh đã xây dựng hệ thống nhà màng theo công nghệ Isarel để che mưa, che sương cho cây; quản lý lượng nước tưới cho cây trồng, anh Đoan đầu tư hệ thống tưới thông minh, cung cấp lượng nước tưới phù hợp tới từng gốc cây theo từng thời điểm để điều tiết quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, giúp cây ra hoa, đậu quả theo mùa vụ mong muốn.
Mô hình của anh còn sử dụng hệ thống kiểm tra phân bón, kiểm tra hàm lượng đất để tính lượng phân bón phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây. Hệ thống cảm biến nhiệt độ được áp dụng hiệu quả, nếu nhiệt độ thời tiết quá cao sẽ có tác dụng làm mát, nhiệt độ quá lạnh sẽ làm ấm; cây nho phù hợp với thời tiết ấm áp nên việc điều chỉnh nhiệt độ để cây ra hoa, tạo trái thành công là rất cần thiết.
Do được áp dụng khoa học công nghệ ngay từ khâu chọn cây giống, chăm sóc, đến khâu thu hoạch nên vườn nho của gia đình anh Đoan luôn sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất, sản lượng và đặc biệt chất lượng quả, độ ngọt được người tiêu dùng đánh giá cao. Mỗi năm, vườn nho của gia đình cho thu hoạch từ 6 - 8 tấn quả, với giá bán nho Hạ Đen 160 nghìn đồng/kg, nho Mẫu Đơn 250 - 350 nghìn/kg.
Mô hình thu hút nhiều du khách tới tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Dương Chung
Để vườn nho được nhiều người biết đến, anh Đoan tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đưa hình ảnh vườn nho lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Fanpage… giới thiệu, quảng bá. Hằng năm, anh Đoan mở cửa vườn nho từ tháng 5 - 7 và từ tháng 11 - 12 để du khách đến tham quan, trải nghiệm. Điều này không chỉ tạo thêm thu nhập mà còn giúp đầu ra sản phẩm ổn định, tránh thương lái ép giá. Cách làm này cũng góp phần kích cầu du lịch, mang đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn.
Mô hình trồng nho kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm của gia đình anh Đoan giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 - 6 lao động với mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/người/tháng và đem về lợi nhuận cho gia đình anh gần 500 triệu đồng/năm.
Thời gian tới, anh Đoan dự định liên kết với các hộ dân ở địa phương để mở rộng diện tích trồng nho kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm; xây dựng quy trình sản xuất theo quy chuẩn để đưa sản phẩm nho tươi, các sản phẩm chế biến từ quả nho vào hệ thống các chuỗi siêu thị lớn, các cửa hàng hoa quả sạch; kết nối với các địa điểm tham quan, trải nghiệm tại địa phương và các vùng lân cận nhằm xây dựng các chương trình du lịch hấp dẫn.
Diệu Linh