Đến với quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là màu xanh trải dài khắp các hòn đảo. Màu xanh không chỉ đến từ những cây tra, phong ba, bàng vuông chắn gió, chắn cát, mà còn đến từ những vườn rau xanh mát giữa trùng khơi. Ở nơi hải đảo xa xôi, gió gào, nắng dội, đất đai cằn cỗi, việc trồng rau gặp rất nhiều khó khăn. Song, với tinh thần đoàn kết, vượt nắng, thắng mặn, cán bộ, chiến sĩ trên các đảo đã trồng được nhiều loại rau xanh, góp phần cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống bộ đội, làm đẹp thêm cảnh quan nơi đây.
Rau xanh được cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn chăm sóc cẩn thận
Vườn rau trên đảo Sinh Tồn Đông được rào chắn bằng các tấm tôn, lưới để ngăn gió, hơi mặn từ biển thổi vào, cản trở sự phát triển của rau
Trên các đảo có đa dạng những loại rau, từ rau muống, rau cải, rau ngót đến bí, chanh, ớt, rau thơm…
Hệ thống giàn treo được áp dụng trên đảo Đá Nam để tối ưu hóa không gian trồng các loại cây leo như mồng tơi, mướp, dưa chuột…
Ngoài việc tập luyện, canh gác bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ trên các đảo coi việc trồng, chăm sóc rau xanh như một cách để thư giãn và góp phần tăng gia sản xuất hiệu quả
Ở nơi đất cằn, biển mặn, để có những vườn rau tươi xanh là biết bao công sức, tâm huyết của các chiến sĩ bộ đội trên đảo
Các vườn rau được chia thành từng ô, trồng nhiều loại rau, củ, quả theo hình thức xen canh, gối vụ. Qua đó, đảm bảo nguồn rau xanh để cán bộ, chiến sĩ sử dụng hằng ngày
Giữa cái nắng như thiêu, như đốt của Trường Sa, màu xanh của những vườn rau làm dịu mát không khí oi nồng nơi hải đảo
Chùm ảnh của Hồng Chung