Khi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang diễn ra nhanh chóng, nhiều người trẻ đã rời bỏ ruộng đồng vào thành phố lập nghiệp. Thế nhưng anh Nguyễn Tùng Dương, xã Tam Quan (Tam Đảo) lại trở về quê để trồng và phát triển thương hiệu sản phẩm từ cây Trà hoa vàng Tam Đảo núi, góp phần làm phong phú thêm danh sách sản phẩm du lịch của tỉnh. Anh là một tấm gương điển hình cho tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của những người trẻ.
Nhận thấy được giá trị cũng như hiệu quả của cây trà hoa vàng đối với đời sống, anh Nguyễn Tùng Dương, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo đã chủ động trồng, chăm sóc cây trà theo quy trình VietGAP và phát triển vùng nguyên liệu tại vườn của gia đình
Được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa, Trà hoa vàng Tam đảo núi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các hợp chất trong trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu...
Để tạo ra sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường, anh Dương đã đầu tư hệ thống máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt để sơ chế hoa. Vì vậy, trà hoa vàng vẫn giữ nguyên được mùi vị của hoa
Sau khi sơ chế xong, các sản phẩm được tiến hành chọn lọc kỹ càng trước khi đóng gói và đưa ra thị trường
Các sản phẩm Trà hoa vàng bán ra thị trường đều được dán tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, mẫu mã, bao bì theo quy chuẩn
Mở hướng đi mới cho cây Trà hoa vàng Tam Đảo núi, đầu năm 2022, anh Dương đã cho ra mắt thị trường bột sữa trà hoa vàng. Sản phẩm này cũng được anh Dương chọn là 1 trong 3 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP tỉnh năm 2022
Với sản lượng khoảng 170 - 180kg trà khô thành phẩm sau khi sơ chế, sấy, đóng gói, với giá bán 15 triệu đồng/kg trà sấy khô và 20 triệu đồng/kg trà sấy lạnh, hàng năm cho gia đình anh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng
Hiện nay, sản phẩm Trà hoa vàng Tam Đảo núi được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn và thưởng thức như thức uống hàng ngày của gia đình.
Chùm ảnh Mai Liên- Trà Hương