Khởi đầu với 4.000 m2 trồng nho Hạ đen, sau 2 năm, chàng thanh niên Trần Duy Đoan ở xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô đã mở rộng quy mô lên 1,2 ha. Với việc dành nhiều thời gian đầu tư, chăm sóc, đến nay, vườn nho sai trĩu quả đã cho thu hoạch, thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm, mở ra mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch.
Dự kiến, sản lượng nho thương phẩm thu hoạch tại vườn của gia đình anh Đoan đạt khoảng 3,5 tấn, với lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/sào. Những thành quả bước đầu mà anh Đoan đạt được sẽ tiếp lửa cho các bạn trẻ đang nung nấu ý tưởng khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.
Chàng thanh niên Trần Duy Đoan đã biến vùng trồng cấy lúa kém hiệu quả tại địa phương thành mảnh đất vàng cho trái ngọt
Cây giống phải khỏe mạnh, có đủ bộ rễ và không bị sâu bệnh để tạo ra những trái nho đạt chuẩn, cho năng suất cao
Để việc leo lên giàn của cây thuận lợi, hiệu quả thì người trồng phải chọn ngọn khỏe, sau đó buộc trực tiếp lên sào và theo dõi, phân loại theo từng giai đoạn sinh trưởng
Sử dụng chế phẩm sinh học và hệ thống phun sương để phòng trừ các loại sâu bệnh
Để chùm nho đều quả, phát triển cân đối, người chăm sóc thường xuyên tỉa quả khi còn xanh
Trung bình một cây ra 5-7 chùm quả, mỗi chùm nặng 0,6-0,9kg, quả to mọng, cùi dày, ăn giòn và ngọt với giá bán từ 150-180 nghìn đồng/kg
Mô hình trồng nho Hạ đen của anh Đoan được áp dụng quy trình sản xuất theo phương pháp hữu cơ an toàn nên chất lượng quả bảo đảm, an toàn cho người dùng
Ngoài ra, anh Đoan còn dự định mô hình trồng nho hạ đen kết hợp với phát triển du lịch sinh thái với mong muốn biến vườn nho thành nơi trải nghiệm thú vị cho các bạn trẻ
Sản phẩm được thu hoạch, phân loại và đóng gói cẩn thận trước khi chuyển tới khách hàng
Chùm ảnh của Kim Ly-Trà Hương