Bánh Ngõa Lũng Ngoại là đặc sản lâu đời của người dân làng Lũng Ngoại, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường mang đến hương vị khó quên cho người thưởng thức bởi sự hòa quyện giữa vị thơm của bột gạo, đậu xanh, vị ngọt của mật mía. Bánh Ngõa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) chính thức công bố là Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng (2020-2021) độc đáo trên cả nước.
Vào những ngày lễ, Tết, mừng thọ, tiệc làng… bánh Ngõa được người dân xã Lũng Hòa lựa chọn để dâng lễ kính Thánh Mẫu
Nguyên liệu chính làm Bánh Ngõa gồm đậu xanh, mật mía, gạo nếp thơm, lạc rang
Gạo nếp được vo sạch, ngâm 4 tiếng rồi đem nghiền, cho vào túi lọc treo lên cho bột róc nước
Đậu xanh được rang vàng đến khi có mùi thơm, rồi đem đi xay thành bột mịn
Bột gạo nếp nhào kỹ chia thành những phần nhỏ, tán mỏng cho nhân lạc vào giữa rồi nặn thành hình tròn
Nước để nấu bánh Ngõa làm từ mật mía pha thêm nước lọc được nấu trên bếp, khi sôi thì lần lượt thả từng chiếc bánh vào. Chờ đến lúc bánh nổi lên là chín, sau đó vớt ra để ráo mật
Khi thấy bánh Ngõa bắt đầu se mặt thì rắc bột đậu lên hai mặt bánh cho thật đều, để giúp bánh có lớp áo bằng bột đậu thật đẹp
Bánh Ngõa có vị dẻo dai của gạo nếp, vị ngọt thanh của mật mía, kết hợp với vị ngon bùi của đậu xanh và nhân lạc khiến cho những ai dù chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi
Chùm ảnh của Dương Chung – Trà Hương