Nấm Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, giá trị kinh tế cao nhưng rất khó nuôi trồng. Do vậy, thành công của mô hình nuôi Đông trùng hạ thảo ở HTX nấm Tam Đảo (thị trấn Hợp Châu, Tam Đảo) đã khẳng định được sự năng động, nỗ lực, quyết tâm của các thành viên.
Từ việc đầu tư xây dựng hệ thống phòng cấy nấm, phòng vô trùng, phòng lạnh... theo quy trình khép kín, đến khâu lai tạo chủng giống, sau đó nhân sinh khối, đưa vào nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản nhằm giữ được chất lượng sản phẩm cao nhất..., là một quy trình đòi hỏi sự cần mẫn, tỉ mỉ, trên cơ sở nền tảng kỹ thuật và kinh nghiệm.
Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo được thực hiện tỷ mỉ
Nấm được nuôi trong phòng lạnh nhiệt độ khoảng từ 18 – 20 độ C và độ ẩm dao động từ 75 – 80%, mỗi ngày cần chiếu sáng khoảng 12h
Thường xuyên kiểm tra quá trình sinh trưởng của nấm
Thu hoạch nấm trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi
Sấy khô thăng hoa đảm bảo giữ được toàn vẹn dinh dưỡng, màu sắc, hương vị tự nhiên
Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của HTX nấm Tam Đảo được công nhân sản phẩm Ocop 3 sao
Chùm ảnh của Thế Hùng