Những ngày giáp Tết, khắp thôn Nghĩa Lập, xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường ngào ngạt mùi thơm của các loại hương trầm do người dân trong làng tất bật sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ai nấy đều nỗ lực, cố gắng hết mình với mong muốn cuối năm sẽ có nguồn thu nhập khá để ngày Tết gia đình thêm đầy đủ.
Để cung ứng cho thị trường Tết, cơ sở sản xuất hương của anh Chu Văn Công, thôn Nghĩa Lập nâng sản lượng lên gấp 2-3 lần so với ngày thường
Nguyên liệu làm hương gồm bột cưa, quế, thuốc bắc, trầm hương được phơi khô, xay mịn, trộn đều với bột dẻo và nước
Tăm hương được người dân nhập từ các tỉnh miền Bắc về, sau đó được nhúng vào chậu chứa phẩm màu và đem phơi khô
Trước đây, hương chủ yếu được làm thủ công, nay chuyển sang dùng máy sản xuất
Mỗi phút có thể làm ra hàng chục que hương thành phẩm đều và đẹp, vừa tăng sản lượng, giảm nhân công lao động
Thời gian phơi hương phụ thuộc vào thời tiết, trời nắng to phơi trong khoảng 4 giờ, nắng nhẹ hơn phơi trong khoảng 8 giờ
Chủ cơ sở sản xuất kiểm tra chất lượng hương trước khi đóng gói
Từng bó hương được thợ đóng gói và dán nhãn trước khi đem đi tiêu thụ. Giá bán mỗi bó tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn nguyên liệu, loại rẻ từ 8.000-30.000 đồng/bó; hương trầm giá 300.000 đồng đến vài triệu đồng/kg
Chùm ảnh của Trà Hương