Huyện Tam Đảo không chỉ nổi tiếng là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn của miền Bắc, mà đến với Tam Đảo, du khách còn được thưởng thức ẩm thực với món rau su su rất ngon.
Cây su su ở Tam Đảo đã và đang trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực, mạng lại giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của huyện phát triển, cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là ở thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn-vùng chuyên canh sản xuất rau su su lớn nhất của huyện Tam Đảo.
Những ngày này, bà con nông dân nơi đây đang bước vào thời kỳ thu hoạch; rau su su được xuất bán đi nhiều tỉnh, thành và thậm chí xuất đi nước ngoài. Hiện nay, mỗi năm, người dân thôn Làng Hà cung cấp cho thị trường gần 200 tấn ngọn rau su su, thu về gần 15 tỷ đồng.
Thôn Làng Hà - một trong hai vùng sản xuất rau su su lấy ngọn chuyên canh lớn của huyện Tam Đảo với diện tích 47 ha
Để cây su su sinh trưởng, phát triển tốt thì khâu chọn giống rất quan trọng. Người trồng cần chọn quả giống không quá to, có mầm to khỏe đã ra rễ
Ưu điểm của cây su su dễ trồng, ưa thời tiết mát mẻ, thời gian thu hoạch kéo dài từ 6-7 tháng
Để kịp cho những chuyến rau phục vụ ra thị trường trong và ngoài tỉnh, bà con nông dân xã Hồ Sơn phải dậy từ 3-4 giờ sáng mang theo đèn pin để thu hoạch và bán cho các mối buôn
Cây rau su su phát triển phụ thuộc vào thời tiết, thời tiết thích hợp, mỗi sào su su cho thu hoạch 35-40kg/sào/lứa, còn thời tiết lạnh cho thu hoạch 10-15kg/sào/lứa. Trung bình một sào rau su su cho thu nhập15-20 triệu đồng/tháng
Bà Hoàng Thị Thạch ở thôn Làng Hà (ngoài cùng bên phải) - một chủ đầu mối mỗi ngày thu mua hơn 2 tấn rau su su xuất đi nhiều tỉnh, thành phố
Trước khi thu mua, các thương lái phân loại, kiểm tra rau su su trước khi lấy hàng
Hiện nay, sản phẩm rau su su Tam Đảo đã được đăng ký mã vạch và có mặt trong các hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh, các chợ đầu mối ở các tỉnh phía Bắc
Từ hiệu quả của cây su su lấy ngọn, thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn đã dần “thay da đổi thịt”
Chùm ảnh của Trà Hương