Nhờ hướng đi đúng, phù hợp, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mô hình trồng nho hạ đen của gia đình anh Lưu Văn Hải, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) đã cho kết quả bước đầu ngoài mong đợi. Xuất phát từ việc nghiên cứu, tìm tòi, nhận thấy cây nho hạ đen có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Vĩnh Phúc; nếu chăm sóc đúng quy trình sẽ sinh trưởng tốt, cho quả to, khối lượng chùm lớn, năng suất cao hơn hẳn các giống nho hiện đang có tại Việt Nam (năng suất có thể lên đến 10 tấn/ha) và đặc biệt là không có hạt. Với giá bán tại vườn như hiện nay khoảng 150 nghìn đồng/kg, đây sẽ là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định đối với người nông dân và phát huy được tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm hấp dẫn.
Gia đình anh Lưu Văn Hải, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) trồng 2ha nho hạ đen, năng suất ước đạt hơn 8 tấn/ha.
Để cây nho sinh trưởng và phát triển tốt, quan trọng là phải làm giàn kiên cố có mái che bằng nilon để hạn chế mưa, sương, ngăn ngừa sâu bọ.
Cây giống đủ tiêu chuẩn phải cao từ 15-20 cm, khỏe mạnh, không sâu bệnh và có đủ bộ rễ.
Thường xuyên kiểm tra quá trình sinh trưởng của cây, cắt tỉa cành để cây phát triển tốt, phòng trừ sâu bệnh.
Cắt tỉa để quả không chèn ép vào nhau, giúp chùm nho cân đối, đều quả, kích cỡ đạt chuẩn. Đây là công đoạn quyết định chất lượng, hình dáng chùm nho sau này.
Toàn bộ quy trình chăm sóc, thu hái được giám sát chặt chẽ đảm bảo đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Nho Hạ đen có độ ngọt cao, quả tròn, sai quả, thịt quả dày; với giá bán tại vườn từ 130-150 nghìn đồng/1kg, gia đình anh Lưu Văn Hải, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) trồng 2ha nho hạ đen cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.
Mô hình trồng nho Hạ đen của anh Lưu Văn Hải được đông đảo khách hàng tham quan, chụp ảnh, mua hái tại vườn, mở ra hướng phát triển du lịch trải nghiệm hấp dẫn
Chùm ảnh: Thế Hùng