Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 12 nghìn công nhân ngoại tỉnh đang làm việc trong các KCN, trong đó, nhiều lao động đến từ các tỉnh, thành phố có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngoài ra, một số doanh nghiệp của tỉnh có mối quan hệ sản xuất, kinh doanh với các công ty đang nằm trong vùng có dịch, nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào các KCN cao.
Để đảm bảo an toàn cho người lao động và tiến độ sản xuất, các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch lây lan vào các KCN tỉnh.
Các doanh nghiệp duy trì việc đo thân nhiệt, khai báo y tế và giám sát việc sát khuẩn, phun khử khuẩn các phương tiện ra vào công ty.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, công nhân lao động ngoại tỉnh 3 lần/tuần.
Sắp xếp, bố trí nội quy quy định về phòng dịch, nước sát khuẩn tại các vị trí nhà xưởng, bếp ăn.
Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch thông qua loa phát thanh, hướng dẫn người lao động cài đặt Bluezone…
Bố trí lịch làm việc tại nhà và phân chia ca làm việc linh hoạt để chủ động phòng, chống dịch.
Thành lập tổ phòng, chống dịch Covid-19 giám sát, nhắc nhở người lao động thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.
Tăng cường hệ thống quạt thông gió, quạt mát, đảm bảo không khí tại khu vực nhà xưởng luôn thông thoáng.
Bố trí thùng đựng rác, chất thải có nắp đạy đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, phân loại, xử lý hằng ngày.
Trang bị bồn rửa tay, dung dịch vệ sinh khử khuẩn cho nhân viên chế biến, phục vụ và công nhân lao động.
Khu vực nhà ăn được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, bố trí các vách ngăn, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch
Chùm ảnh của Trà Hương - Hương Giang