Trước vấn nạn thực phẩm bẩn, để tự bảo vệ sức khỏe của gia đình, người dân đô thị đã tìm mọi cách để có nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày. Một trong những cách đó là tận dụng khoảng trống có thể để trồng rau sạch. Từ các khoảng đất trống, sân thượng, thùng xốp đến các bồn, chậu vốn để trồng cây cảnh...cũng được tận dụng để trồng rau.
Những mảnh đất trống được người dân tân dụng để trồng những loại rau ăn hàng ngày
Đa phần là những loại rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch
Thậm chí, dưới gốc cây, nhiều người cũng tận dụng để trồng rau
Chỉ những thùng xốp trên sân thượng, vườn rau nhà bà Nhàn ở Tổ dân phố 18, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) không chỉ cung cấp đủ rau sạch cho gia đình mà còn chia cho hàng xóm
Khác với gia đình bà Nhàn, gia đình bà Ngân (khu đô Hà Tiên) dành hẳn một khu đất trước nhà, đổ đất trên tầng thượng để trồng rau ăn
Nhà hàng của ông Nguyễn Văn Tài, ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) đầu tư 300 triệu đồng vào mô hình trồng rau thủy canh đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của khách hàng
Một số trường mầm non tư thục cũng tự tạo ra nguồn rau sạch tại chỗ cho các cháu
Chùm ảnh Trà Hương