Bò tái kiến đốt là món ăn độc lạ của người dân tộc Sán Dìu, huyện Tam Đảo, song ít được người dân chế biến trong bữa ăn hằng ngày vì khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đã đưa món ăn này vào thực đơn phục vụ thực khách, góp phần tạo nên sự phong phú của ẩm thực Vĩnh Phúc. Năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã công nhận món bò tái kiến đốt của Vĩnh Phúc lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam.
Nguyên liệu để chế biến món bò tái kiến đốt được lựa chọn kỹ càng, không sử dụng thịt bò được nuôi từ thức ăn tăng trọng. Đây là yếu tố then chốt để tạo nên món ăn chất lượng và đảm bảo được độ tươi ngon.
Những miếng thịt bò được sơ chế dày 1 - 2 cm, ướp với một số loại gia vị đặc trưng trước khi phơi nắng.
Sau khi phơi nắng, bề mặt miếng thịt săn lại.
Bò tái kiến đốt ngon nhất là được nướng trên bếp lửa than hồng.
Miếng thịt sau khi nướng tái có màu hồng và được thái lát mỏng.
Món bò tái kiến đốt được ăn kèm với muối kiến (loại muối được làm từ kiến vàng trong rừng) tạo nên độ thơm bùi, mang hương vị đặc trưng của món ăn.
Bò tái kiến đốt là món ăn được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi tới Tam Đảo, bởi đây là món ăn lạ, có vị ngọt, thơm đặc trưng.
Nhà hàng Thiên Cầm, thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) đã chế biến, đóng gói món bò tái kiến đốt để phục vụ nhu cầu của khách hàng và làm quà tặng du lịch.
Ai đã từng ăn bò tái kiến đốt sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của món đặc sản này.
Chùm ảnh của Kim Ly