Xác định an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút du khách, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp siết chặt quản lý ATVSTP tại các khu, điểm du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Vĩnh Phúc văn minh, thân thiện.
Những năm gần đây, du lịch Vĩnh Phúc ngày càng phát triển, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của du lịch Vĩnh Phúc là vấn đề ATVSTP luôn được quan tâm, đảm bảo.
Thị trấn Tam Đảo hiện có hơn 140 nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Để công tác ATVSTP được đảm bảo, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATVSTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng; tổ chức cho các chủ nhà hàng, quán ăn ký cam kết đảm bảo các điều kiện ATVSTP như có địa điểm sản xuất, chế biến thực phẩm riêng biệt; bố trí nơi thu gom, xử lý chất thải đúng quy định và có nắp đạy, che kín; có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; có sổ và tủ lưu mẫu thức ăn riêng biệt theo đúng quy định; không sử dụng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm; không tiêu thụ những sản phẩm rau, thịt không có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng hoặc có dấu hiệu ôi thiu...
Tổ công tác ATVSTP của thị trấn thường xuyên tiến hành kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng nông sản, thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trồng các loại rau, củ, quả, đặc biệt là rau su su theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn, chất lượng khi bán ra thị trường.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo tuyên truyền, hướng dẫn nhân viên Nhà hàng Vạn Hoa, thị trấn Đại Đình (Tam Đảo) thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Kim Ly
Thị trấn thành lập đường dây nóng, tiếp nhận cuộc gọi phản ánh về những bất cập trong an toàn thực phẩm, chất lượng dịch vụ ăn uống nhằm kịp thời xử lý các vi phạm, đảm bảo an toàn cho du khách. Phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện biện pháp vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân để phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Ông Nguyễn Văn Tường, quản lý Moon Coffee&Homestay Tam Đảo - Cơ sở kinh doanh tổ hợp các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, cà phê tại thị trấn Tam Đảo cho biết: “Chúng tôi luôn xác định đảm bảo ATVSTP là yếu tố then chốt nhằm tạo sự tin tưởng đối với khách hàng. Do vậy, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khâu chế biến thực phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ. Các loại thực phẩm phục vụ du khách luôn đảm bảo tươi, sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nhà hàng không chế biến sẵn thức ăn, không sử dụng các loại thực phẩm tồn dư. Khu vực chế biến, ăn uống được vệ sinh thường xuyên, sắp xếp gọn gàng, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát”.
Kinh doanh dịch vụ ăn uống nhiều năm nay, Nhà hàng Vạn Hoa ở thị trấn Đại Đình (Tam Đảo) là địa chỉ tin cậy được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi đến tham quan Khu danh thắng Tây Thiên.
Ông Nguyễn Đức Dậu, quản lý Nhà hàng Vạn Hoa chia sẻ: "Năm 2023, nhà hàng được xây dựng lại khang trang, sạch sẽ để phục vụ du khách. Với đặc thù loại hình du lịch văn hóa - tâm linh, Khu danh thắng Tây Thiên chủ yếu đón khách vào 3 tháng đầu năm, song, bất cứ thời điểm nào trong năm, nhà hàng cũng đặt vấn đề đảm bảo ATVSTP lên hàng đầu. Tất cả các khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, lưu mẫu thức ăn được nhà hàng thực hiện chặt chẽ, đảm bảo thực phẩm luôn tươi, ngon, an toàn".
Với việc siết chặt quản lý ATVSTP, từ đầu năm đến nay, tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho du khách trong và ngoài nước.
Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo ATVSTP cho các chủ nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại các khu, điểm du lịch; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm trong công tác ATVSTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng, xây dựng Vĩnh Phúc trở thành điểm đến an toàn, thân thiện với du khách.
Bạch Nga