Thực hiện Kế hoạch số 72 của tỉnh về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh đã vào cuộc kiểm tra việc thực hiện quy định ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các địa phương. Sự vào cuộc của các sở, ngành chức năng và địa phương trong Tháng hành động góp phần chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP và nhân lên những mô hình sản xuất kinh doanh tốt.
Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP chia thành 3 mũi kiểm tra then chốt theo các lĩnh vực quản lý.
Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm thuộc nhóm hàng nông, lâm, thủy sản…
Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công thương chủ trì kiểm tra việc thực hiện quy định về ATTP tại các siêu thị, chi nhánh đại lý phân phối. Trong đó, chú trọng kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, việc tự công bố chất lượng sản phẩm theo quy định; quy định bày bán, lưu thông hàng hóa trên thị trường và việc kê khai, niêm yết giá bán...
Đoàn liên ngành do Sở Y tế chủ trì kiểm tra công tác đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống…
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra mặt hàng giò chả tại Công ty TNHH thực phẩm Trung Anh, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên.
3 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tạo thành đợt cao điểm truyền thông, giúp nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp trong thực hiện quy định pháp luật về ATTP. Đồng thời, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, góp phần hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn.
Năm nay, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” có chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Theo chỉ đạo của tỉnh, tháng hành động được tổ chức đồng bộ ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã.
Mục đích nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP.
Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Cùng với công tác kiểm tra, hoạt động truyền thông được tăng cường nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATTP cho chủ cơ sở sản xuất kinh doanh.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN& PTNT) Đặng Thị Lô Giang, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cho biết: "Thực hiện Kế hoạch số 72 của tỉnh về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, dịp này, tại các cơ sở đến kiểm tra, Đoàn liên ngành sẽ thực hiện giám sát khâu sản xuất, bảo quản và đưa sản phẩm ra thị trường.
Tăng cường công tác truyền thông để chủ cơ sở, người lao động chấp hành tốt các quy định ATTP trong quá trình sản xuất kinh doanh; khuyến cáo nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong dịp hè để các cơ sở có sự chủ động trong quá trình lựa chọn thực phẩm và chế biến. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các vi phạm, chúng tôi sẽ kịp thời xử lý triệt để theo đúng quy định pháp luật”.
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở NN&PTNT, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP sẽ tăng cường công tác tập huấn, giám sát ATTP bằng việc lấy mẫu phân tích chất lượng; kịp thời công khai những cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, nhà sản xuất.
Đánh giá về nhận thức của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong thực hiện quy định ATTP, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Đặng Thị Lô Giang nhấn mạnh: “Những năm gần đây, việc chấp hành các quy định ATTP của người dân đã được nâng cao hơn một bước. Về cơ bản, chủ cơ sở và người lao động đã nắm vững các quy định về việc khám sức khoẻ định kỳ, tham gia các lớp tập huấn kiến thức ATTP, sử dụng bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất và kiểm soát nguyên liệu đầu vào…".
Công ty TNHH thực phẩm Trung Anh, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên là một cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được Sở NN&PTNT chứng nhận đủ điều kiện ATTP loại A (loại cao nhất trong bảng xếp hạng).
Để có được kết quả này là do thông qua việc thanh kiểm tra, các thành viên trong đoàn đã thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn chủ cơ sở hoàn thiện các chỉ tiêu, điều kiện theo quy định. Cùng với sự nỗ lực của chủ cơ sở, các tiêu chuẩn về ATTP trong sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH thực phẩm Trung Anh ngày càng đáp ứng tốt hơn, được đánh giá cơ sở loại A.
Hiện nay, số lượng các cơ được chứng nhận đủ điều kiện ATTP loại A tại các địa phương trong tỉnh không nhiều. Do đó, cùng với hoạt động thanh kiểm tra, công tác tuyên truyền được các sở, ngành chức năng tăng cường để nhân rộng mô hình, đáp ứng tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.
Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, các địa phương cũng xây dựng kế hoạch, triển khai nội dung công tác đảm bảo ATTP theo phân cấp; chỉ đạo các trường học quản lý chặt chẽ công tác ATTP tại các bếp ăn tập thể trong nhà trường, nhất là tại các trường mầm non (công lập, dân lập), tiểu học, trung học cơ sở... không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm toàn diện về bảo đảm ATTP theo quy định.
Bài, ảnh: Hà Trần