Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm, huyện Tam Dương đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp suất ăn bán trú, suất ăn công nghiệp cho các trường học, doanh nghiệp. Cùng với kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người dân về ATTP, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Phó Chánh Văn phòng UBND huyện, Phó trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện Tam Dương Nguyễn Ngọc Lân cho biết: “Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh và xâm nhập vào thức ăn, làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Nhằm tăng cường quản lý ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện chú trọng kiểm tra các sản phẩm, mặt hàng được người dân tiêu thụ, sử dụng nhiều như nước uống, nước giải khát, thịt cá, rau củ quả, thức ăn chế biến sẵn, suất ăn bán trú, suất ăn công nghiệp…
Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt nguồn thực phẩm lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.
Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (từ ngày 15/4 - 15/5), Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện tiến hành kiểm tra 28 cơ sở, bếp ăn trên địa bàn; xét nghiệm nhanh đối với một số mẫu rau, củ quả, giò chả, rượu, thực phẩm chế biến sẵn để kịp thời phát hiện các chất nguy hại, phụ gia thực phẩm; tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng”.
Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện Tam Dương kiểm tra dụng cụ chế biến thức ăn tại bếp ăn bán trú Trường mầm non Hoàng Hoa. Ảnh: Kim Ly
Đối với các bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện, chất lượng nguồn thực phẩm đảm bảo tươi ngon, an toàn là yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu. Cô giáo Phạm Thị Thái, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Hoa cho biết: “Hiện nay, nhà trường ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Hòa An thực hiện cung cấp suất ăn bán trú cho 180 học sinh.
Để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú, Ban Giám hiệu nhà trường cử cán bộ chuyên trách giám sát các công đoạn nhập thực phẩm, chế biến, bảo quản thực phẩm theo quy trình 3 bước. Khu vực chế biến thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng; nhân viên chế biến thực phẩm phải được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động. Nhà trường tiến hành lưu mẫu thực phẩm theo quy định.
Cùng với chú trọng đảm bảo ATTP, nhà trường phối hợp với đơn vị cung cấp suất ăn xây dựng thực đơn bữa ăn khoa học, cân đối dinh dưỡng, ngon miệng cho trẻ”.
Qua công tác thông tin tuyên truyền của lực lượng chức năng, nhận thức, kiến thức của các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Tam Dương ngày càng được nâng lên.
Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện Tam Dương kiểm tra mẫu rượu tại một cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn xã Hợp Thịnh. Ảnh: Kim Ly
Chị Phùng Thị Tươi, chủ cơ sở bánh hòn Tá Tươi, xã Hợp Thịnh cho biết: “Trong quá trình chế biến món bánh hòn, tôi luôn lựa chọn các loại nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng hàn the và các chất bảo quản thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”.
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP huyện Tam Dương, hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm. Năm 2023 và quý I/2024, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP hiện còn gặp nhiều khó khăn. Tại một số địa phương, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nhân dân về ATTP còn hạn chế.
Trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đảm bảo ATTP còn thiếu. Việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, kiểm soát chất lượng của một số loại thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, công tác vệ sinh môi trường và các điều kiện theo quy định chưa được đảm bảo.
Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe nhân dân, huyện Tam Dương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về an ninh, ATTP, nâng cao kiến thức cho người dân trong lựa chọn thực phẩm an toàn.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và vệ sinh thú y, vệ sinh nông - lâm - thủy sản; ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh thú y lưu thông trên thị trường.
Quỳnh Hương