Giá bán thấp, đầu ra không ổn định, trong khi giá thức ăn chăn nuôi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt... là những lý do khiến nhiều hộ chăn nuôi cá trên địa bàn tỉnh đang lao đao vì công không thể bù lỗ.
Giá bán thấp, đầu ra không ổn định, giá thức ăn chăn nuôi cao... khiến người nuôi cá đang phải gồng mình gánh lỗ.
Với tổng diện tích thủy sản trên 7 ha, chăn nuôi theo phương thức truyền thống, cho ăn cỏ và ngô cùng đánh bắt, thả bù, trung bình 1 năm, các ao nuôi cá của gia đình ông Nguyễn Văn Khách, Tổ dân phố Lũng Thượng, thị trấn Tam Hồng (Yên Lạc) cho thu hoạch 4 lần, mỗi lần đạt từ 5 - 7 tấn cá thịt các loại.
Thế nhưng, hơn 1 năm trở lại đây, giá bán các loại cá liên tục giảm, cụ thể giá cá trắm, cá chép giá hiện nay 55 nghìn đồng/kg, cá mè 10 nghìn đồng/kg, cá trôi 27 nghìn đồng/kg, giảm 5 - 10 nghìn đồng/kg so với trước đây, trong khi đó giá ngô hiện từ 90 - 100 nghìn đồng/yến, tăng 40 - 50% so với trước. Chính vì vậy, năm vừa qua, với 7 ha nuôi cá truyền thống, gia đình ông Khách lỗ trên 100 triệu đồng, đó là chưa kể công trông nom, chăm sóc của mấy người cả gia đình.
Ông Khách trăn trở: "Môi trường ô nhiễm cùng với sự biến đổi ngày càng thất thường của thời tiết khiến cá thường xuyên phát sinh dịch bệnh, có nhiều ao nuôi gần đến thời gian xuất bán, cá lăn ra chết hàng loạt. Đặc biệt, sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá thức ăn cùng chi phí cước vận chuyển tăng cao mà giá bán cá thì giảm mạnh khiến người chăn nuôi cá gặp không ít khó khăn".
“Những năm trước, nghề nuôi cá từng mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ chăn nuôi, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu chỉ trông chờ vào nuôi cá thì khó vẫn hoàn khổ” - đó là chia sẻ của anh Nguyễn Đức Việt, thôn Đông, xã Phú Đa (Vĩnh Tường).
Với tổng diện tích gần 1 ha, hiện nay, anh Việt đang dành hơn 3.500 m2 để thả nuôi các loại cá giống. Diện tích còn lại chăn nuôi bò thịt, lợn nái và lợn thịt. Nếu như năm 2020, giá cá giống nhỡ khoảng 45 - 50 nghìn đồng/kg thì từ năm 2023 đến nay, vẫn loại cá trên chỉ có giá 39 nghìn đồng/kg, trong khi đó, giá cám chưa hạ nhiệt, thị trường đầu ra khó. Chính vì thế, sau 5 - 6 tháng thả nuôi, trừ chi phí mua cám, mua cá giống, vụ cá cuối năm 2023 gia đình anh Việt chỉ thu về được 10 triệu đồng.
Hiện, trên địa bàn tỉnh có 1 cơ sở sản xuất giống thủy sản thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc; 3 Hợp tác xã sản xuất thủy sản; 17 cơ sở kinh doanh giống thủy sản; 5 cơ sở kinh doanh thức ăn, 1 cơ sở kinh doanh sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản và khoảng 7.000 cơ sở nuôi trồng thủy sản.
Để thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững, thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã tham mưu xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách, chương trình dự án, kế hoạch đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất thủy sản.
Theo đó, hằng năm, Chi cục đã tổ chức lồng ghép khoảng 20 lớp tập huấn, in ấn và cấp phát 3.000 - 5.000 tờ rơi, thực hiện 4 chuyên mục và mục hướng dẫn kỹ thuật nuôi, quy định của pháp luật về nuôi trồng thủy sản, biện pháp bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản; các biện pháp phòng chống nóng, phòng chống rét và đảm bảo an toàn cho thủy sản nuôi trong mùa mưa bão.
Đồng thời thực hiện hỗ trợ khoảng 150 ha nuôi ao đầm và 1.600 m3 nuôi lồng, bể các đối tượng thủy sản chủ lực với gần 3 triệu con giống các loại như rô phi đơn tính, trắm cỏ, chép lai, cá tầm, nheo Mỹ, ếch...
Nhờ đó, các hộ nuôi thủy sản ngày càng mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, tập trung đầu tư chuyển sang hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh với nhiều loài cá giống mới, có giá trị kinh tế và cho năng suất cao.
Hiện, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung hàng hóa như sản xuất giống thủy sản ở Yên Lập, Tân Tiến, Đại Đồng (Vĩnh Tường); nuôi thủy sản thương phẩm tập trung ở xã Phú Đa, Tuân Chính (Vĩnh Tường), xã Tam Hồng, Yên Đồng, Nguyệt Đức (Yên Lạc); nuôi cá lồng ven Sông Lô (Sông Lô).
Bên cạnh kết quả đạt được, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa tập trung; việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản chưa ổn định; đặc biệt nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm do nước xả thải ra từ các khu công nghiệp, nước thải sinh hoạt, hoạt động sản xuất trồng trọt và chăn nuôi…
Để chăn nuôi thủy sản phát triển ổn định, đem lại thu nhập cho người chăn nuôi, thời gian tới, tỉnh chú trọng phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến gắn với chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ ngành để sản xuất các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh cao gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Thu hút các nguồn lực, các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân tham gia phát triển thủy sản hiệu quả với lực lượng nòng cốt là hợp tác xã, các trang trại và doanh nghiệp liên kết với các hộ nuôi trồng thủy sản…
Bài, ảnh: Hồng Tính