• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Công nghệ
  3. Khoa học - Công nghệ

Hội thảo ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực vườn, ao, chuồng

16:23 21/04/2025
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Sáng 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ - chuyển đổi số - liên kết chuỗi trong phát triển sản sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực vườn ao chuồng (VAC) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.


Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Mai Lâm Hạc phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những năm gần đây, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang phát triển mạnh, có nhiều bước tiến quan trọng, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Đến nay, toàn tỉnh có 169 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh trở lên. Trong đó, các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC đã có sự phát triển đa dạng, với nhiều sản phẩm tiêu biểu, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần giúp diện mạo khu vực nông thôn trong tỉnh ngày càng khởi sắc.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp không chỉ yêu cầu vốn đầu tư lớn mà còn đòi hỏi sự nỗ lực tham gia của tất cả các chủ thể trong chuỗi giá trị nông nghiệp.

Nông nghiệp công nghệ cao trên đia bàn tỉnh hiện vẫn đang trong quá trình hình thành, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít, mới triển khai ở một số khâu. Việc phát triển các chuỗi sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm còn nhiều thách thức. Phần lớn các chủ thể OCOP còn hạn chế về năng lực, khó khăn về vốn đầu tư nên chưa thể mở rộng quy mô sản xuất.

Mặt khác, việc đưa các sản phẩm chất lượng, sản phẩm OCOP của tỉnh vào tiêu thụ tại siêu thị, trung tâm thương mại và trên các nền tảng điện tử còn hạn chế khiến người tiêu dùng khó tiếp cận, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất vẫn chật vật tìm đầu ra…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Mai Lâm Hạc khẳng định: Hội thảo là diễn đàn trao đổi, thảo luận để làm sáng tỏ thêm tiềm năng, cơ chế chính sách, tạo sự bứt phá trong thu hút đầu tư, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, tạo lập chuỗi liên kết cho sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh nhằm tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp tỉnh trong thời gian tới.


Đại biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Lượng

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến thực tiễn triển khai, các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở ý kiến tham luận của các đại biểu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp, tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo định hướng trong phát triển nông nghiệp.

Nguyễn Hường

Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Trí thức trẻ Việt Nam trên toàn thế giới tập huấn "Bình dân học AI" cho 2 triệu thanh niên
    Trí thức trẻ Việt Nam trên toàn thế giới tập huấn "Bình dân học AI" cho 2 triệu thanh niên

    Một chương trình tập huấn do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và các đơn vị liên quan tổ chức đã khởi động chiều 29/5, hướng đến đào tạo miễn phí công nghệ AI cho hàng triệu bạn trẻ trong giai đoạn 2025-2026.

  • Hàn Quốc bỏ phiếu sớm bầu tổng thống
    Hàn Quốc bỏ phiếu sớm bầu tổng thống

    Ngày 29/5, việc bỏ phiếu sớm bầu tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu tại 3.568 trạm bầu cử khắp nước này, theo Yonhap.

  • Góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt-Pháp về khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực
    Góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt-Pháp về khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực

    Chiều 27/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức buổi làm việc với đoàn các Viện nghiên cứu quốc gia, Trường đại học hàng đầu của Cộng hòa Pháp. Đây là hoạt động bên lề trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Phu nhân đến Việt Nam.

  • Thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
    Thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

    Hiện thực hóa Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nhằm khai phóng tiềm lực trí tuệ và gắn kết nghiên cứu với thực tiễn phát triển.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 216.73.216.50
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc