• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Xã Hội
  3. Xóa nhà tạm và xây nhà ở cho người có công

Huy động nguồn lực hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

10:28 21/03/2025
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Vĩnh Phúc là 1 trong 7 tỉnh, thành phố của toàn quốc hiện không còn nhà tạm, nhà dột nát. Mặc dù vậy, hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước” của Chính phủ, Vĩnh Phúc đã tích cực huy động nguồn lực, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân chung tay hỗ trợ các tỉnh bạn xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, người có công trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở, đảm bảo có nơi ở kiên cố, an toàn.

Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phát động tháng 6/2024 nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu đến hết năm 2025, xóa bỏ hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn cả nước.

Tuy nhiên, theo kết quả rà soát, đến năm 2014, tỉnh Vĩnh Phúc đã cơ bản hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát; toàn tỉnh hiện có 520 hộ nghèo, cận nghèo có khó khăn về nhà ở đề nghị sửa chữa, cải tạo.

Nhờ sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ xã Minh Quang (Tam Đảo) và các nhà hảo tâm, gia đình anh Phùng Văn Long, thôn Vực Lựu đã xây được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố. Ảnh: Dương Chung

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Vĩnh Phúc chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các huyện, thành phố đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, huy động, vận động các nguồn lực để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình người có công có nhu cầu xây mới, sửa chữa, cải tạo nhà ở, đảm bảo có nơi ở kiên cố, an toàn.

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố xóa nhà tạm, nhà dột nát, Vĩnh Phúc đã trao 70 tỷ đồng hỗ trợ Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Thuận để xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vĩnh Phúc chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025” do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh như Báo Vĩnh Phúc, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND, Trung tâm Điều dưỡng Người có công Tam Đảo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh… với tổng số tiền gần 94 triệu đồng.

Để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở, phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết luôn được Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm, thực hiện. Những năm qua, đã có hàng trăm ngôi nhà Đại đoàn kết được Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân chung tay hỗ trợ, từng bước giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Năm 2024, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động bằng nguồn xã hội hóa, triển khai hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 179 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 11,8 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, Ủy ban MTTQ xã Minh Quang (Tam Đảo) đã hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” cho nhiều hộ nghèo.

Đồng chí Lưu Anh Hoàng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Minh Quang cho biết: “Để có nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo sửa chữa, xây mới nhà ở, Ủy ban MTTQ xã đã huy động nguồn lực từ nhiều nguồn, với phương châm “ai có gì giúp nấy”, hỗ trợ từ kinh phí, vật liệu đến ngày công xây dựng, chung tay xây dựng những căn nhà kiên cố, vững chãi cho hộ nghèo, cận nghèo.

Năm 2024, Ủy ban MTTQ xã vận động được hơn 31 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của xã, đồng thời kêu gọi, kết nối với các đơn vị như Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh… hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, cận nghèo. Trong năm 2024, đã có 3 hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã được hỗ trợ từ 50 - 60 triệu đồng/hộ để xây nhà”.

Để hỗ trợ 520 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn về nhà ở, tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm và xây dựng nhà cho người có công tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương khẩn trương, chủ động hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và người có công xây mới, sửa chữa nhà ở.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương, Ủy ban MTTQ các cấp đã tích cực vận động, huy động, phân bổ nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo nguồn lực chung tay hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở; từ đó góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều; tạo tiền đề để tập trung thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thùy Linh

Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo xong trước ngày 25/6
    Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo xong trước ngày 25/6

    Thực hiện chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và đề án hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về nhà ở trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tập trung, tích cực triển khai các thủ tục, công việc liên quan, làm việc thống nhất với từng hộ dân, khu dân cư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ, khởi công xây dựng, cải tạo nhà theo kế hoạch.

  • Phát huy vai trò nòng cốt vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát
    Phát huy vai trò nòng cốt vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

    Thực hiện phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, góp phần mang đến mái ấm, giúp những hoàn cảnh khó khăn an cư.

  • Đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát
    Đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát

    Năm 2014, Vĩnh Phúc đã hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước” của Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong tỉnh đã tích cực huy động, vận động, phân bổ nguồn lực hỗ trợ để các hộ nghèo, cận nghèo, người có công có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở kiên cố, an toàn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

  • Tam Dương nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát
    Tam Dương nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

    Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh tập trung triển khai trong năm 2025. Với quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/6, huyện Tam Dương đã quyết liệt, linh hoạt triển khai nhiều giải pháp. Nhờ vậy, đến nay, huyện đã tiệm cận mục tiêu, bảo đảm tiến độ đề ra. Những căn nhà tạm, dột nát dần được thay thế, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các gia đình khó khăn trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 216.73.216.201
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc