Mấy ngày nay, thành phố Vĩnh Yên có mưa nên tép dầu ở Đầm Vạc nhiều hơn.
Đây cũng là mùa tép dầu đẻ trứng, ăn rất ngon nên người dân tranh thủ thả lưới, đặt lờ bát quái tận thu những mẻ tép tươi rói, mang về thưởng thức món ngon đặc sản có tiếng của thành phố.
Ông Nguyễn Văn Nam ở phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Ở hồ Quảng trường thường xuyên có tép dầu, nhưng dịp này nhiều hơn. Cứ chịu khó thả lưới xong để đấy rồi đi câu, lúc về kéo lưới lên là có vài cân tép dầu”.
Hình ảnh đánh bắt tép dầu ở hồ Quảng trường được người dân ghi lại trong những ngày vừa qua
Là người thích đi câu, nên ngày nào ông Nam cũng tìm tới khu vực đầm, hồ ở thành phố Vĩnh Yên đánh bắt thủy sản.
Không riêng ông Nam, vào sáng sớm và chiều tối, nhiều cần thủ cũng tích cực đi câu, tranh thủ thả lưới bắt tép. Nhất là những ngày vừa có mưa bởi lượng thủy sản nhiều, phong phú hơn.
Tùy từng thời điểm, lượng tép dầu bắt được có hôm nhiều, hôm ít. Ai may mắn gặp đàn tép dầu lớn, có khi đánh được 3-5 kg.
Tép dầu tuy dân dã nhưng là món đặc sản của thành phố
Theo người dân địa phương, mấy ngày nay trời mưa, nên tép dầu ở Đầm Vạc ngược lên hồ Quảng trường nhiều. Ông Nam cho biết thêm: “Những người thích ăn tép dầu kho tương, nấu canh rau sắn chỉ cần làm 1-2 tay lưới thả dưới đầm là có ngay bữa cơm tươm tất. Ở hồ này, cứ thả lưới là có tép dầu ăn. Hơn nữa, mùa này tép đang đẻ trứng, chúng bơi theo đàn, thấy lờ bát quái là rúc vào đẻ trứng nên đánh được nhiều hơn. Đánh tép dầu không khó, nhưng gỡ lưới được 1 cân tép dầu thì vất và mất thời gian hơn”.
Ngoài lưới, nhiều người dân còn đặt lờ bát quái dọc bờ hồ để đánh bắt thủy sản. Vào mùa này, cùng với tép dầu, ở một số khu vực hồ, đầm trong thành phố còn có tôm, bống, trạch, cá mương, cá lẻm... rất phong phú.
Có câu: “Cỗ chín lợn mười trâu cũng không bằng tép dầu Đầm Vạc”. Câu ca nổi tiếng của người dân địa phương khi nói về món ăn dân dã nhưng ngon miệng. Tép dầu ngon bởi đây là loại cá sống tự nhiên, không cần nuôi thả cầu kỳ. Khi cá trưởng thành, bụng đầy ắp trứng và tép dầu có trứng là ăn ngon nhất.
Có thể chế biến tép dầu thành nhiều món. Theo kinh nghiệm của người sành ăn, tép dầu vớt ở đầm về còn tươi, nặn bỏ ruột, giữ bọng trứng, xóc tí muối, rán giòn là có ngay món nhậu. Hoặc mua ít dưa, ngọn sắn muối chua nấu với tép dầu cũng ngon hay tép kho tương.
Có người sáng tạo hơn khi lấy tép dầu rang với khế, lá chanh; băm với hành, thì là, hạt tiêu, mắm nhĩ... chiên ròn hoặc tẩm bột rán...
Ngày nay, do thực phẩm phong phú nên các gia đình không ăn tép dầu nhiều như trước. Nhưng thỉnh thoảng đổi bữa, làm mấy con tép dầu ăn cũng thấy lạ miệng, đưa cơm trông thấy.
Hà Trần