• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Văn hoá
  3. S Việt Nam

Bạn đã biết gì về cây sanh cổ thụ ở quảng trường Quốc học Huế?

08:00 21/02/2024
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Đó là một cây sanh cổ thụ tầm 70-80 năm tuổi, tán rộng, nằm cạnh quảng trường Quốc học Huế. Nhiều người ghé chụp ảnh, ngồi dưới gốc cây nghỉ mát nhưng chưa chắc đã biết về cây sanh này.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, quảng trường Quốc học ở đường Lê Lợi, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) tấp nập du khách thập phương đến chiêm ngưỡng cặp linh vật rồng.

Cạnh đó, cây sanh cổ thụ được điểm xuyến bằng những sợi dây băng màu đỏ, tung bay trong gió khiến cho khung cảnh nơi đây càng trở nên yên bình bởi thiên nhiên hòa quyện. Bên dưới tán cây sanh rộng lớn, Trung tâm Công viên cây xanh TP Huế bố trí dãy ghế uốn lượn bao quanh gốc cây để tạo chỗ ngồi nghỉ cho du khách.

Cây sanh cổ thụ ở quảng trường Quốc học. Ảnh: FB Phan Thiên Định.

Cây sanh cổ thụ ở quảng trường Quốc học.

Nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng trước sự to lớn của cây sanh này bởi nó như một mái nhà mà những tia nắng khó có thể xuyên qua, hạt mưa mùa Xuân cũng khó bề rớt xuống làm ướt áo du khách.

Nhưng cây sanh này được trồng khi nào? Ai trồng? là những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Cây sanh (có tên khoa học là Ficus benjamina L.) hay còn gọi là cây xanh, cây gừa... là thực vật thuộc họ dâu tằm. Đây là một loại cây cảnh bonsai được trồng khá phổ biến trên thế giới, nhất là các vùng ở châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Ông Đặng Ngọc Quý, Phó Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh TP Huế, nói rằng cây này có dạng hình mâm xôi, tán rộng chừng 25 m, thân cây có đường kính gần 2 m và trở thành điểm "check in" cho du khách cũng như chỗ nghỉ ngơi của những người tản dọc sông Hương.

Cây sanh được điểm xuyến bằng những sợi dây màu đỏ tạo cảnh trong dịp Tết. Ảnh: FB Phan Thiên Định.

Cây sanh được điểm xuyến bằng những sợi dây màu đỏ tạo cảnh trong dịp Tết.

"Nó đã có tuổi đời hơn 70 năm. Lúc trước dưới gốc cây có nhiều tượng điêu khắc, cây bụi nhếch nhác và chúng tôi đã di dời chúng đi chỗ khác để lắp dãy ghế cho du khách ngồi nghỉ. Cây này nằm ở công viên, có không gian rộng nên phát triển mạnh. Chúng tôi phải chăm sóc, cắt tỉa thì cây mới có hình dáng như vậy" - ông Quý nói.

Cây sanh nhìn từ xa.

Cây sanh nhìn từ xa.

Theo ông Quý, ở TP Huế hiện còn một vài cây sanh, trong đó cây sanh trên đường Nguyễn Trường Tộ có tuổi đời khá cao nhưng vì nằm ở vỉa hè nên "tướng tá" không "vạm vỡ" so với cây ở quảng trường Quốc học.

Trở thành chỗ nghỉ ngơi, ngắm cảnh, check in.

Trở thành chỗ nghỉ ngơi, ngắm cảnh, check in.

Theo ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, trong ngôi nhà Huế truyền thống, vườn là cấu thành quan trọng không thể thiếu. Người Huế xem cây trong vườn nhà như một thực thể sống với đầy đủ các cảm nhận, cảm xúc. Khi chủ nhà qua đời, người ta thắt khăn tang cho cây cối trong vườn như con cháu trong nhà.

Cây sanh có tán hình mâm xôi.

Cây sanh có tán hình mâm xôi.

Tương tự như vậy, cây trong thành phố cũng được người dân ứng xử với tinh thần đó. Huế là vùng đất chịu ảnh hưởng nhiều của bão, cây nào vượt qua, trụ được để trưởng thành là điều rất quý. Như gốc cây sanh quảng trường Quốc học, sau hàng chục năm đã lộng lẫy.

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vừa có quyết định công nhận cây bàng hơn 100 tuổi (tên khoa học là Terminalia Catappa L) nằm trong khuôn viên Trường THCS thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế là cây Di sản Việt Nam.

Cây bàng vừa được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Cây bàng vừa được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Thân chính của cây bàng có đường kính khoảng 1,4 m, chu vi 4,49 m. Cây có hệ thống rễ to, dài chạy nổi trên mặt đất, tán cây rất lớn đủ để che nắng cho 200 em học sinh.

(Theo 24h, ngày 18/2/2024)


Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Hà Nội chuẩn bị ra mắt tour đường sắt tham quan nội đô và phụ cận
    Hà Nội chuẩn bị ra mắt tour đường sắt tham quan nội đô và phụ cận

    Hà Nội đang xây dựng tour du lịch bằng tàu hỏa hai tầng chạy tuyến nội đô và vùng phụ cận. Chuyến tàu sẽ mang những sắc thái văn hóa đặc biệt, tạo trải nghiệm mới mẻ cho khách du lịch khi đến Thủ đô.

  • Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Hiếu kiểm tra một số di tích xuống cấp
    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Hiếu kiểm tra một số di tích xuống cấp

    Chiều 28/5, đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực trạng một số di tích đã xuống cấp tại thành phố Vĩnh Yên và huyện Lập Thạch. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo UBND thành phố Vĩnh Yên, UBND huyện Lập Thạch.

  • Cung đường vượt biển ở Ninh Bình ít người biết, cảnh hoàng hôn đẹp mê ly
    Cung đường vượt biển ở Ninh Bình ít người biết, cảnh hoàng hôn đẹp mê ly

    Cây cầu vượt biển nằm trên cung đường nối từ đê Bình Minh III (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) tới Cồn Nổi là địa điểm check-in hấp dẫn với khung cảnh lúc hoàng hôn đẹp lãng mạn, nên thơ.

  • Không chỉ có Phú Quốc, Kiên Giang còn "viên ngọc thô" đẹp mê mẩn, giá rẻ bất ngờ
    Không chỉ có Phú Quốc, Kiên Giang còn "viên ngọc thô" đẹp mê mẩn, giá rẻ bất ngờ

    "Đây là hòn đảo mộc mạc, hoang sơ nhất mà gia đình mình từng khám phá, cảnh đẹp, con người thân thiện, hải sản tươi, rẻ", anh Nguyễn Ngọc Minh (du khách từ TPHCM) chia sẻ về "viên ngọc thô" của Kiên Giang.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 216.73.216.4
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc