Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua chỉ tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 đến 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động. Vì vậy sau khi ăn là thời điểm lý tưởng nhất mẹ nên cho bé ăn sữa chua. Các lợi ích của sữa chua - Tăng khả năng miễn dịch Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua được chứng minh là giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, chống các khối u ở bé cũng như ở người trưởng thành. - Giúp nhanh phục hồi sau rối loạn đường ruột Một số virus gây rối loạn tiêu hóa có thể làm tổn thương niêm mạc ruột của bé, đặc biệt là các tế bào sản xuất lactase. Điều này có thể khiến bé tạm thời kém hấp thu lactose. Đây là lý do vì sao các bé không uống được sữa thường khoảng 1-2 tháng sau nhiễm trùng đường ruột. Tuy nhiên, sữa chua lại khác. Sữa chua chứa ít lactose và nhiều lactase, được biết như một loại "thuốc" chữa bệnh đường ruột, an toàn ngay cả khi bé mắc tiêu chảy. Nghiên cứu cho thấy, các bé hồi phục nhanh hơn từ tiêu chảy khi ăn sữa chua. Đặc biệt, cha mẹ nên cho con ăn sữa chua trong quá trình bé phải dùng thuốc kháng sinh. Bởi vì, sữa chua giúp giảm tác hại của kháng sinh tới những vi khuẩn trong đường ruột. - Dồi dào protein Một hộp sữa chua có thể chứa 10-14g protein. Bên cạnh đó, do quá trình lên men, protein trong sữa chua thường dễ dàng tiêu hóa hơn. - Thúc đẩy hấp thu các chất khác Sữa chua giúp tăng hấp thu canxi và vitamin B cho cơ thể bé. Các axit lactic trong sữa chua hỗ trợ tiêu hóa canxi - khiến cơ thể hấp thụ nguồn canxi trong sữa dễ dàng. Khi nào bé ăn được sữa chua Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, bé từ 6 tháng tuổi có thể ăn được sữa chua. Tuy nhiên, nên lưu ý là không cho bé ăn quá nhiều. Mùa đông vẫn có thể cho bé ăn được sữa chua, nhưng nên ngâm sữa chua vào nước nóng để sữa bớt lạnh trước khi cho bé ăn. Lượng sữa chua hợp lý theo độ tuổi Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau: - 6-10 tháng: 50g/ngày. - 1-2 tuổi: 80g/ngày. - Trên 2 tuổi: 100g/ngày. Lưu ý khi cho bé ăn sữa chua - Súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng của bé. - Không dùng chung với các loại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua. - Không nên dùng nóng: khi dùng nóng (hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua) sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể. (Theo HNM) |