• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Kinh Tế
  3. Thu hút đầu tư - Công nghiệp

Tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên thu hút doanh nghiệp công nghệ cao phát triển

07:39 22/05/2023
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Hướng tới mục tiêu đến năm 2025 trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, tỉnh đã và đang hỗ trợ, ưu tiên thu hút các dự án, doanh nghiệp (DN) có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh.


Sản xuất linh kiện điện tử trên dây chuyền hiện đại tại công TNHH Solum Vina (KCN Bá Thiện 2). Ảnh: Thế Hùng

Thành lập năm 2016, Công ty TNHH Solum Vina (KCN Bá Thiện II- Bình Xuyên) là DN 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, chuyên sản xuất sản phẩm Mudule Power - cung cấp nguồn điện cho các sản phẩm điện tử và bảng giá điện tử cho các hãng điện tử như Samsung, Apple, Panasonic, Sony…

Những năm qua, công ty liên tục tăng vốn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất; đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa cao ở các khâu sản xuất. Năm 2022, công ty đạt doanh thu 1,3 tỷ USD, tạo việc làm ổn định cho gần 3.000 lao động.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư và góp phần phát triển ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp công nghệ cao hỗ trợ điện tử trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, công ty sẽ sản xuất một số sản phẩm mới như xạc điện ô tô, đèn chiếu sáng thông minh, pin dành cho ô tô; xây dựng Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao; phối hợp cùng Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đào tạo cho tỉnh những lao động có tay nghề trong lĩnh vực công nghệ cao.

Xác định thu hút các DN công nghệ cao là chính sách đột phá, ưu tiên hàng đầu của tỉnh, UBND tỉnh đã hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư, đồng thời hỗ trợ người dân thỏa đáng khi thực hiện thu hồi đất để bảo đảm an sinh xã hội và tạo sự đồng thuận; tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo hướng xã hội hóa; ưu tiên cung ứng lao động và hỗ trợ tiền đào tạo nghề theo yêu cầu của từng loại lao động của dự án.

Tỉnh cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên các lĩnh vực quản lý, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, thu thuế xuất nhập khẩu để tránh phiền hà, giảm thời gian và chi phí cho cộng đồng DN.

Trong bối cảnh ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhất là từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều DN gặp khó khăn về thị trường, đơn hàng, tiếp cận nguồn vốn…, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các KCN tỉnh tổ chức nhiều hội nghị với các ngành chức năng, các DN để nắm bắt, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, với nguồn vốn tín dụng, thống nhất phương án từ ngày 17/4/2023, việc cho vay giữa tổ chức tín dụng với khách hàng được thực hiện theo Luật Tổ chức tín dụng và Thông tư số 39 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Với những khó khăn về thủ tục hành chính, tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công; chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23 của Thủ tướng Chính phủ với định hướng “cấp nào sát cơ sở, sát nhân dân nhất thì giao cho cấp đó giải quyết và không để tình trạng nhiều tầng nấc, kéo dài thời gian giải quyết và gây nhũng nhiễu, tiêu cực, phiền hà cho nhân dân”.

Cục Thuế Vĩnh Phúc phối hợp Ban Quản lý các KCN tỉnh giải quyết các vướng mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với DN trong giai đoạn chưa đáp ứng điều kiện về DN chế xuất; báo cáo giải quyết vướng mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng của đơn vị là chi nhánh của DN chế xuất.

Tính hết ngày 31/3/2023, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã nhận được 735 hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của người nộp thuế; trong đó, có 676 hồ sơ của DN, 59 hồ sơ của cá nhân.

Đến hết ngày 25/4, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã ra quyết định giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với 415 hồ sơ, tương ứng với số tiền được giảm là 25,47 tỷ đồng và hơn 8.300 USD.

Trước lợi thế và dư địa về thu hút đầu tư của tỉnh như đất đai, giá thuê đất hạ tầng KCN, cơ chế hỗ trợ… bị thu hẹp do sự cạnh tranh và vươn lên mạnh mẽ của các địa phương khác trong nước, đặc biệt là các địa phương lân cận, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, nhất là DN công nghệ cao.

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất và các cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong các hoạt động quản lý, giám sát và điều hành của chính quyền các cấp, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong tham mưu chính sách, xử lý công việc.

Tăng cường đối thoại với DN, hỗ trợ tốt nhất các DN trong việc thực hiện các thủ tục hành chính; xây dựng lại hệ thống thông tin về nhu cầu thu hút đầu tư, quy trình thủ tục, các ưu đãi đầu tư và những lợi thế của tỉnh.

Hỗ trợ nhà đầu tư cũng như triển khai cam kết của Chính phủ về giảm phát thải ròng bằng không đến năm 2025 nhằm thiết lập hệ thống năng lượng tái tạo, nước tuần hoàn để các sản phẩm sản xuất tại tỉnh có được yếu tố “xanh”, thỏa mãn các yêu cầu ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Mai Liên




Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp về phát triển kinh tế tư nhân
    Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp về phát triển kinh tế tư nhân

    Sáng 31/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

  • Kiểm tra thực địa, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại khu công nghiệp trên địa bàn các huyện Tam Dương, Yên Lạc, Bình Xuyên
    Kiểm tra thực địa, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại khu công nghiệp trên địa bàn các huyện Tam Dương, Yên Lạc, Bình Xuyên

    Sáng 30/5, đồng chí Trần Duy Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra thực địa, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch, đầu tư phát triển các dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn các huyện Tam Dương, Yên Lạc, Bình Xuyên. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tam Dương; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Tam Dương, Yên Lạc.

  • 5 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt gần 35% kế hoạch vốn Trung ương giao
    5 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt gần 35% kế hoạch vốn Trung ương giao

    Năm 2025, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước tỉnh đã giao kế hoạch đầu tư công là hơn 9.552 tỷ đồng; trong đó, tổng số vốn kế hoạch được Trung ương giao là hơn 6.898 tỷ đồng; vốn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh từ các năm chuyển nguồn sang năm 2025 là hơn 1.501 tỷ đồng; vốn kế hoạch năm 2024 kéo dài sang năm 2025 là hơn 1.151 tỷ đồng.

  • Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp FDI ngoài khu công nghiệp
    Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp FDI ngoài khu công nghiệp

    Nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số, chiều 23/5, Sở Tài chính có buổi làm việc với các doanh nghiệp FDI ngoài khu công nghiệp để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 3.143.144.209
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc