Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư công nghệ sơ chế, chiết xuất tinh chất cây dược liệu, đa dạng hóa sản phẩm, góp phần nâng tầm giá trị cây dược liệu, điển hình như Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo.
Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp khi bắt tay vào sản xuất, chế biến cây dược liệu ba kích tím.
Vùng dược liệu ba kích được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và theo hướng hữu cơ.
Ban đầu, chuỗi liên kết sản xuất “4 nhà” của doanh nghiệp có diện tích khoảng 2ha, đến nay quy mô tăng lên hàng chục ha. Để đảm bảo chất lượng nguồn dược liệu đầu vào cho quá trình sản xuất, toàn bộ cây ba kích trên diện tích liên kết đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và theo hướng hữu cơ.
Từ nguồn dược liệu quý là cây ba kích kết hợp với các loại gạo ngon được nhập từ các đơn vị phân phối có chứng nhận kiểm nghiệm chất lượng theo tiêu chuẩn và các loại men truyền thống, Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An đã sản xuất rượu ba kích với quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Hệ thống thiết bị, máy móc sản xuất rượu ba kích được đầu tư hiện đại.
Bà Âu Thị Kim Phượng, Giám đốc Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng và phát triển thương hiệu rượu ba kích Tam Đảo. Đây là một trong những cây dược liệu quý, được trồng nhiều ở địa phương. Trong quy trình sản xuất, doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào (gạo, nước, dược liệu, men) để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng về ATTP".
Ngành Công thương hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp để đổi mới công nghệ sản xuất.
Quy trình sản xuất rượu ba kích tại Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An được thực hiện cẩn trọng từ khâu sơ chế gạo, hồ hóa tinh bột (nấu chín gạo) bằng tủ hấp cơm đảm bảo chín đều, không bị khô cứng, bắt men hiệu quả.
Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống thiết bị, máy móc sản xuất rượu ba kích ở Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An khá hiện đại.
Các tủ hấp cơm được làm bằng chất liệu inox, có bộ cài đặt thời gian, hệ thống hiển thị nhiệt độ nấu. Cơm sau khi nấu chín được giữ ở nhiệt độ khoảng 30 độ C để vào men rượu...
Quy trình sản xuất rượu ba kích tại công ty chấp hành nghiêm quy định về ATTP.
Doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống máy lọc nước đảm bảo nguồn nước cho quá trình lên men tuyệt đối an toàn. Sau khi lên men ướt, rượu được chưng cất bằng tháp chưng cất rượu đa tầng. Tháp chưng được sản xuất theo công nghệ châu Âu, nhiệt độ chưng cất ổn định, tránh được hiện tượng quá nhiệt, có khả năng tách rượu đầu và rượu cuối tối ưu.
Quá trình tách bỏ tạp chất phụ thuộc vào nhiệt hóa hơi của mỗi chất. Bởi vậy, nhiệt độ trong quá trình chưng cất đặc biệt quan trọng để rượu được tách bỏ hoàn toàn tạp chất, chất độc như andehit, etanol, metanol...
Rượu được chưng cất bằng tháp đa tầng có nhiều ưu điểm vượt trội. Song song với quy trình sản xuất khép kín trên dây chuyền hiện đại, người lao động trong doanh nghiệp luôn tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn theo quy định.
Cùng với sự đầu tư của doanh nghiệp, những năm qua, Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An đã được Trung tâm Phát triển công thương, Sở Công Thương hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất rượu bằng nguồn kinh phí khuyến công địa phương. Sự hỗ trợ thiết thực đã tạo thêm động lực cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất.
Đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra quy trình sản xuất rượu ba kích tại Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An.
Từ năm 2023, các sản phẩm rượu ba kích Tam Đảo, rượu ba kích Tam Đảo sâm cau, rượu đông trùng hạ thảo với ba kích Tam Đảo đều được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Đặc biệt, sản phẩm rượu ba kích Tam Đảo sâm cau và rượu gạo nếp đã được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh; rượu ba kích Tam Đảo được chứng nhận đạt Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam.
Đây là sự ghi nhận và bảo chứng cho chất lượng sản phẩm được chế biến từ các nguồn nguyên liệu, dược liệu quý tại địa phương và cũng mở ra cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.
Bà Âu Thị Kim Phượng chia sẻ thêm: “Đối với doanh nghiệp nhỏ như Công ty cổ phần chế biến nông sản Minh Phúc An, nguồn vốn đầu tư rất hạn hẹp nên khi nhận được sự hỗ trợ về thiết bị, máy móc hiện đại của ngành Công thương giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn. Đặc biệt, khi đạt được các chứng nhận về chất lượng của cơ quan chuyên môn, sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng hơn, doanh thu tốt hơn.
Hiện, doanh nghiệp phối hợp với các công ty lữ hành tổ chức các tour cho khách du lịch vào xưởng sản xuất tham quan. Tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất rượu ba kích giúp khách hàng thêm yên tâm, tin tưởng doanh nghiệp để lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng”.
Không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, tăng năng suất, doanh nghiệp còn hướng đến mục tiêu phát triển các sản phẩm rượu ba kích Tam Đảo trở thành sản phẩm du lịch của tỉnh.
Qua đó đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp địa phương, nâng cao thu nhập cho người nông dân cũng như nâng tầm giá trị nguồn dược liệu quý.
Bài, ảnh: Hà Trần