Mới đây, tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên xảy ra vụ việc một số học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Với các triệu chứng đau bụng, nôn…, có 6 học sinh phải nhập viện theo dõi, điều trị; một số cháu có biểu hiện nhẹ được nghỉ ngơi tại nhà để theo dõi sức khỏe. Hiện, cơ quan chuyên môn chưa có kết luận nguyên nhân vụ việc, song nỗi lo ngộ độc thực phẩm trường học vẫn ám ảnh nhiều phụ huynh, đòi hỏi cần tăng cường giám sát việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm (ATTP).
Ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm khi trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, sức đề kháng, làm rối loạn thần kinh, tim mạch với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, tụt huyết áp.
Tối 8/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 6 trường học sinh lớp 4 trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm được gia đình đưa đến trong tình trạng nôn nhiều, mệt...
Theo người nhà của cháu L.T.A, khoảng hơn 17h, sau khi đi học về, cháu A có triệu chứng đầy bụng, khó chịu, nôn nhiều. Đến 20h cùng ngày, gia đình thấy cháu A không có dấu hiệu ngừng nôn, người mệt nên quyết định đưa cháu đến bệnh viện để kiểm tra.
Hằng năm, công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP tại các trường học thường xuyên được cơ quan chuyên môn thực hiện.
Chiều 9/5, ghi nhận của phóng viên, ngoài cháu L.T.A, tại phòng Cấp cứu, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn có 5 học sinh (cùng lớp với L.T.A) cũng được gia đình đưa đến với các biểu hiện như trên.
Theo các phụ huynh, thông tin trong nhóm Zalo của lớp còn 9 bạn có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nhẹ nên được các gia đình cho nghỉ học để theo dõi sức khỏe. Sau 1 ngày theo dõi, điều trị, sức khỏe của các học sinh ổn định, được bác sĩ cho ra viện và trở lại đi học bình thường.
Do chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn nên chưa thể khẳng định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm của các học sinh trên là do suất ăn bán trú của trường. Mặt khác, thời điểm các học sinh này có dấu hiệu ngộ độc lại vào buổi chiều, hoặc tối sau khi đã về nhà nên cũng cần xét đến các yếu tố trẻ dung nạp các loại thực phẩm mua ngoài cổng trường, thức ăn đường phố hoặc chế biến ở nhà không đảm bảo chất lượng.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc xác minh, lấy mẫu thức ăn trong nhà trường giám định để có cơ sở kết luận vụ việc.
Thông qua các đợt kiểm tra, cơ quan chuyên môn chú trọng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm đầu vào tại các bếp ăn bán trú.
Thực tế cho thấy, nỗi lo ngộ độc thực phẩm trường học không chỉ ở phạm vi trong trường học mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở ngoài cánh cổng nhà trường. Nơi mà nhiều loại đồ ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng được bày bán tràn lan ở cổng trường.
Đã có nhiều vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do mua đồ ăn ở gần cổng trường xảy ra nhưng nhiều người vẫn chủ quan. Do đó, cùng với việc đảm bảo ATTP ở bếp ăn bán trú, các nhà trường cần tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về thực hiện ATTP; phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn để hạn chế tình trạng học sinh mua đồ ăn vặt ở cổng trường.
Đối với việc cung cấp suất ăn bán trú trong nhà trường, các đơn vị nên lựa chọn, ký hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm được phép hoạt động, có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; bố trí khu vực bếp ăn theo quy trình 1 chiều với các khu riêng biệt; bảo đảm ATTP tại tất cả các khâu, từ sơ chế, chế biến đến bảo quản và lưu mẫu thức ăn đúng theo quy định.
Đặc biệt, phải thực hiện công tác giám sát chặt chẽ, đảm bảo thực phẩm khi đưa đến trường phải tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đông lạnh đã qua chế biến sẵn.
Qua công tác kiểm tra cho thấy, hiện nay, cơ bản các nhà trường được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị khang trang, đồng bộ, đảm bảo việc cung cấp suất ăn bán trú tại trường. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng khâu giám sát thực phẩm đầu vào ở một số chỗ, số nơi chưa chặt chẽ, quy trình chế biến, đặc biệt là việc lưu mẫu chưa đảm bảo… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Mặc dù “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 đã khép lại, song để thực hiện hiệu quả chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, các cấp, ngành và địa phương cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước gắn với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên đối với lĩnh vực này.
Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP.
Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn....
Bài, ảnh: Hà Trần