Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về ATTP ngay từ khâu sản xuất, hỗ trợ người dân áp dụng các quy trình sản xuất an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi, góp phần đảm bảo vệ sinh ATTP, an toàn sức khỏe và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Triển khai chính sách pháp luật về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông - lâm - thủy sản, ngay từ đầu năm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, đảm bảo chất lượng sản phẩm nông - lâm - thủy sản, đặc biệt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất cấm, chất kháng sinh, hóa chất, phụ gia...
Quý I/2024, chi cục đã thẩm định xếp loại điều kiện ATTP tại 9 cơ sở, kiểm tra đối với hơn 50 cơ sở sản xuất, chế biến nông - lâm - thủy sản, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở vi phạm quy định ATTP 16 triệu đồng; lấy gần 500 mẫu rau, củ, quả và giò, chả tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm kiểm tra nhanh hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật và tỷ lệ hàn the.
Với mục tiêu tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện ATTP, từ năm 2023 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã thẩm định gần 150 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó, thẩm định, cấp giấy chứng nhận ATTP đối với 70 cơ sở, thẩm định, đánh giá định kỳ 79 cơ sở; đồng thời, tổ chức kiểm tra chuyên ngành, liên ngành, hậu kiểm về ATTP nông - lâm - thủy sản 120 cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, chi cục hướng dẫn sản xuất, cấp giấy chứng nhận cho 32 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi đảm bảo an toàn theo quy trình VietGAP; duy trì điều kiện sản xuất tại 8 vùng trồng đã được cấp mã số gồm 2 vùng trồng chuối tại xã Liên Châu (Yên Lạc) với diện tích 40 ha, sản lượng đạt 1.000 tấn/năm, 6 vùng trồng ớt tại các xã Đạo Trù, Yên Dương (Tam Đảo), xã Quang Sơn (Lập Thạch), xã An Hòa, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) với tổng diện tích hơn 73,4 ha.
Trong liên kết, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, Chi cục đã tổ chức 3 đoàn xúc tiến thương mại tại một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản, ký cam kết quy chế phối hợp về ATTP, xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố lân cận.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đặng Thị Lô Giang cho biết: Triển khai công tác đảm bảo ATTP nông - lâm - thủy sản, Chi cục đã tham mưu Sở NN&PTNT kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch phối hợp kiểm tra, kiểm soát tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả công tác thẩm định chất lượng sản phẩm nông - lâm - thủy sản.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về ATTP; hỗ trợ người dân áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn, từng bước hình thành vùng sản xuất, chế biến nông sản tập trung, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về chất lượng sản phẩm.
Thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông - lâm - thủy sản giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh, ATTP phù hợp với tình hình mới; phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực phối hợp trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng nông - lâm - thủy sản; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận cơ chế, chính sách của Nhà nước hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
Khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, tuân thủ hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất; đồng hành cùng cơ quan chuyên môn trong việc phát hiện, phản ánh các hành vi sản xuất, chế biến nông - lâm - thủy sản sai quy định, không đảm bảo vệ sinh ATTP để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Phấn đấu đến năm 2025, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh được cấp chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP, hoặc ký cam kết tuân thủ quy định về ATTP. Giai đoạn 2026 - 2030, tổng diện tích trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh được chứng nhận VietGAP, hoặc tương đương tăng 15%/năm; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông - lâm - thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000, hoặc tương đương tăng 15%/năm và 20%/năm.
Bài, ảnh: Hoàng Sơn