Ngày 19/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Tam Dương tiến hành kiểm tra 4 cơ sở bếp ăn bán trú tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn xã Hoàng Hoa và xã Duy Phiên nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (từ ngày 15/4-15/5).
Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện Tam Dương kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn bán trú Trường mầm non Duy Phiên. Ảnh: Kim Ly
Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở bếp ăn bán trú đã xuất trình đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan theo quy định của pháp luật. Các bếp ăn đảm bảo vệ sinh, có tủ lưu mẫu và hoạt động theo quy trình một chiều.
Dụng cụ được sử dụng để sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm được bảo quản đúng quy cách. Các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô và gia vị dùng để chế biến món ăn đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Người lao động làm việc tại các bếp ăn được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động, có giấy khám sức khỏe và được tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định.
Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện Tam Dương làm xét nghiệm mẫu rau cải tại bếp ăn bán trú Trường mầm non Duy Phiên. Ảnh: Kim Ly
Cùng với công tác kiểm tra hành chính, thành viên đoàn kiểm tra đã lấy mẫu rau dền và rau cải tại bếp ăn bán trú Trường mầm non Hoàng Hoa và Trường mầm non Duy Phiên để tiến hành xét nghiệm nhằm kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong các loại rau. Kết quả xét nghiệm cho thấy, không phát hiện tồn dư thuốc trừ sâu, chất bảo quản trong 2 mẫu test trên.
Kết luận buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện Tam Dương yêu cầu các bếp ăn bán trú cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh; tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức về ATTP cho cán bộ, giáo viên nhà trường và nhân viên bếp ăn.
Đối với các bếp ăn bán trú thực hiện liên kết với đơn vị cung cấp suất ăn, Ban Giám hiệu nhà trường cần chú trọng công tác kiểm tra, giám sát nguồn thực phẩm và công tác sơ chế, chế biến nhằm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho trẻ.
Quỳnh Hương