Với chất lượng vượt trội, sản phẩm gà ủ muối của Cơ sở chế biến gà đồi ủ muối Ngô Văn Phước, xã Văn Quán (Lập Thạch) đã được UBND tỉnh chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Sau gần một năm phát triển, với 15 cửa hàng, chi nhánh tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh, thương hiệu gà đồi ủ muối “A Phớt - Gà đồi Lập Thạch ủ muối” được nhiều người biết đến, tin dùng và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Sản phẩm gà đồi ủ muối của Cơ sở sản xuất Ngô Văn Phước được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn.Ảnh: Nguyễn Lượng
Với địa hình bán sơn địa, nhiều năm qua, người dân xã Văn Quán đã đẩy mạnh việc nuôi gà thả đồi với tổng quy mô hàng vạn con. Do được chăn thả tại khu vực đồi, núi, tận dụng một phần nguồn thức ăn tự nhiên, gà thả đồi của địa phương luôn được đánh giá cao bởi chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon.
Nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng từ địa phương, cùng với suy nghĩ ấp ủ xây dựng một sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của miền quê Lập Thạch, năm 2022, anh Ngô Văn Phước đã thành lập Cơ sở chế biến gà đồi Lập Thạch ủ muối, lấy thương hiệu là “A Phớt - Gà đồi Lập Thạch ủ muối”.
Trên diện tích gần 1ha, anh Phước đã cải tạo, đầu tư xây dựng xưởng sản xuất quy mô gần 400 m2, cùng nhiều máy móc, thiết bị như hệ thống lò hấp, tủ bảo quản, máy hút chân không… với tổng kinh phí đầu tư hơn 300 triệu đồng để phục vụ sản xuất.
Anh Phước cho biết: “Gà ủ muối hiện nay là sản phẩm khá phổ biến trên thị trường, để xây dựng thương hiệu và khẳng định chỗ đứng trên thị trường thì chất lượng sản phẩm phải đặt lên hàng đầu. Nguồn nguyên liệu chế biến được cơ sở thu mua chủ yếu từ địa phương, gà được lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên nhiều tiêu chí như thân hình săn chắc, nhỏ gọn, ức hẹp, da không có vết bầm tím hay tụ máu…
Các công đoạn chế biến, làm sạch, ngâm ủ gia vị, hấp, loại bỏ tạp chất và đóng gói sản phẩm được cơ sở thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng, bởi nếu chỉ sai một công đoạn, chất lượng sản phẩm sẽ bị giảm và buộc phải loại bỏ sản phẩm. Sản phẩm được chế biến từ gà tươi nguyên con, có nguồn gốc rõ ràng nên không tồn dư kháng sinh, kim loại nặng, hoóc môn tăng trưởng… đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Điểm nhấn của sản phẩm gà đồi ủ muối của Cơ sở sản xuất Ngô Văn Phước là công thức tẩm ướp gia vị đặc biệt, bao gồm một số nguyên liệu thảo dược có lợi cho sức khỏe như hoa hồi, thảo quả, xuyên tiêu… Sản phẩm sau khi chế biến có màu vàng ươm tự nhiên, thịt bên trong hồng, mềm, khi ăn có vị thơm ngọt, da giòn, có hương vị đậm đà, phù hợp với khẩu vị của đại đa số người tiêu dùng.
Cơ sở chế biến, sản xuất gà đồi Lập Thạch ủ muối Ngô Văn Phước đã được UBND huyện Lập Thạch cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
Sau gần 1 năm có mặt trên thị trường, gà đồi Lập Thạch ủ muối của Cơ sở sản xuất Ngô Văn Phước đã xây dựng được chuỗi cửa hàng với 15 chi nhánh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… và mới đây, cơ sở đã mở cửa hàng đầu tiên tại khu vực miền Nam, tại phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng, cơ sở xuất bán khoảng gần 8.000 sản phẩm cho chuỗi các cửa hàng với giá dao động từ 230 - 270 nghìn đồng/con. Cơ sở tạo việc làm ổn định cho 15 lao động địa phương và hàng chục lao động thời vụ với thu nhập trung bình 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.
Đánh giá về sản phẩm OCOP gà ủ muối của địa phương, ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Quán cho biết: “Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm sạch và được chế biến sẵn đang là xu hướng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng bởi tính tiện lợi.
Mô hình chế biến gà đồi ủ muối của Cơ sở sản xuất Ngô Văn Phước không chỉ tạo ra sản phẩm đặc trưng cho địa phương, mà còn tạo thêm việc làm, thu nhập, giúp người chăn nuôi trên địa bàn có đầu ra sản phẩm ổn định.
Với chất lượng sản phẩm tốt, sản phẩm có bao bì, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, tiện lợi cho việc sử dụng và bảo quản, gà đồi Lập Thạch ủ muối được kỳ vọng sẽ là sản phẩm OCOP tiềm năng, hướng tới là sản phẩm chủ lực của địa phương trong thời gian tới”.
Hoàng Sơn