• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Xã Hội
  3. Người tốt việc tốt

Biến đất khó thành trang trại cho thu nhập ổn định

06:57 01/06/2023
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Với đem lại lợi nhuận, huyện .Bình Xuyênban đầu, đến nay, trang trại tổng hợp của gia đình ông Đoàn đã đã mạnh dạn thuê hơn 1,5 ha đất trũng cấy lúa kém hiệu quả để phát triển khát vọng làm giàu trên quê hương, vợ chồng ông Nguyễn Tất Đoàn, tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh trang trại tổng hợp. Vượt qua những khó khăn.


Trang trại tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Tất Đoàn thu lãi hơn 140 triệu đồng/năm. Ảnh: Dương Hà

Sinh ra trong gia đình thuần nông, năm 1979, khi mới 19 tuổi, ông Nguyễn Tất Đoàn lên đường nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường Lào Cai. Năm 1982, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông xuất ngũ và tham gia công tác tại Bộ Văn hóa.

Đến năm 1992, ông xin nghỉ công tác về quê lập nghiệp. Thời điểm đó, kinh tế của gia đình ông Đoàn rất khó khăn. Với ý chí và nghị lực của người lính Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, năm 1993, ông Đoàn đã mạnh dạn thuê hơn 1,5 ha đất trũng trồng lúa kém hiệu quả của địa phương.

Có đất, vợ chồng ông Đoàn chăm chỉ cải tạo để vừa cấy lúa, vừa nuôi cá. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, đàn cá bị thất thoát và chết nhiều, gia đình ông gần như không có lãi. Ông Đoàn cho biết: "Khi mới nuôi, tôi gặp khó khăn trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn cá. Nhưng với tâm niệm “đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm”, tôi kiên trì, cần mẫn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm. Tôi tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi thủy sản do thị trấn, huyện tổ chức; tìm hiểu kinh nghiệm qua sách, báo, ti vi; đồng thời, học hỏi những người đi trước ở các xã lân cận như Tam Hợp, Tân Phong...

Không quản nắng, mưa, ngày đêm vất vả, sau 6 năm vừa học hỏi, vừa làm, mô hình trang trại của gia đình ông Đoàn đã thu được nhiều kết quả. Cùng với nuôi các loại cá truyền thống và cấy lúa, ông Đoàn còn nuôi vịt thịt, vịt đẻ, cho thu lãi ổn định hơn 100 triệu đồng/năm.

Thế nhưng, thành công chưa được bao lâu thì gia đình ông Đoàn lại bị trắng tay do ảnh hưởng của thiên tai. Cơn bão năm 2002 không chỉ làm thất thoát toàn bộ số cá trong ao, mà còn làm hỏng một số máy móc, thiết bị khiến gia đình thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quyết tâm vượt qua khó khăn, sau thiên tai, ông Đoàn bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất. Ông chủ động thuê máy xúc để gia cố thêm bờ bao, mua lưới quây, máy bơm nước để chủ động ứng phó. Nhằm tiết giảm chi phí chăn nuôi, tăng doanh thu, lợi nhuận, từ năm 2013, gia đình ông Đoàn còn hợp đồng với 2 doanh nghiệp trên địa bàn để thu gom thức ăn thừa của công nhân trong các công ty làm thức ăn cho cá, gia cầm.

Đến nay, gia đình ông Đoàn đã có trang trại quy mô 1,5 ha mặt nước nuôi thủy sản. Trên bờ, ông tận dụng trồng hơn 200 gốc bưởi, hơn 100 gốc chuối và nuôi hàng trăm con vịt, gà. Mỗi năm, trang trại của gia đình thu lãi từ 140 - 160 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Đoàn còn là tấm gương về việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Ông thường xuyên vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp đỡ những gia đình trong tổ dân phố có hoàn cảnh khó khăn.

Trong xây dựng đô thị văn minh, ông tự nguyên đóng góp tiền của, ngày công lao động để cùng cấp ủy, chính quyền tổ dân phố nâng cấp đường giao thông, nhà văn hóa; chủ động tham gia các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy lùi tệ nạn xã hội ở địa phương.

Thanh Huyền



Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Người mang nghề may xuất khẩu về làng
    Người mang nghề may xuất khẩu về làng

    Trước xu thế hội nhập lan tỏa sâu rộng, nhiều người trẻ trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Một trong những người dám nghĩ, dám làm và thành công là chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Giám đốc Công ty TNHH MTV May mặc xuất khẩu Anh Tuấn, xã Bàn Giản (Lập Thạch).

  • Đảng viên say mê nghiên cứu khoa học
    Đảng viên say mê nghiên cứu khoa học

    Đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm trong công việc, say mê trong nghiên cứu khoa học, đảng viên Vũ Thị Huyền Trang, Tổ trưởng Tổ QC, Phòng Nghiên cứu phát triển, Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc đã có nhiều sáng kiến, cải tiến mang lại giá trị lớn, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định vai trò của người lao động trong sự phát triển của ngành dược phẩm.

  • Dấu ấn phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”
    Dấu ấn phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”

    Phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh (CCB) Vĩnh Phúc luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, gương mẫu đi đầu, hưởng ứng, thực hiện các phong trào thi đua. Trong đó, phong trào “CCB gương mẫu” là phong trào mang tính toàn diện, xuyên suốt, lan tỏa sâu rộng trong các cấp hội, tạo động lực để hội viên CCB cống hiến sức lực, trí tuệ, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

  • Cựu chiến binh Phạm Quang Vinh vượt khó làm giàu
    Cựu chiến binh Phạm Quang Vinh vượt khó làm giàu

    Dù mang nhiều thương tật, nhưng với bản lĩnh, nghị lực của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Phạm Quang Vinh, xã Duy Phiên (Tam Dương) đã vượt khó trên mặt trận phát triển kinh tế, tích cực lao động, sản xuất và có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

12638784
Trong ngày: 961 Trong tuần: 295015 Trong tháng: 516792
Địa chỉ IP của bạn: 3.149.230.234
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc