Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid – 19, nhưng với định hướng phát triển không đi theo lối mòn, bằng cách đa dạng hóa dịch vụ và nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua, HTX Nấm Tam Đảo ở Tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) không chỉ giữ vững đà tăng trưởng, tạo việc làm ổn định cho người lao động mà còn cung cấp cho thị trường đa dạng các sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó, khẳng định được hướng đi đúng trong phát triển kinh tế.
Anh Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo ở Tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) thường xuyên kiểm tra, theo dõi sự phát triển của nấm ĐTHT.
Ngay từ sáng sớm, những công nhân trong HTX nấm Tam Đảo đã bắt đầu công việc xử lý nguyên liệu làm nấm bào ngư.
Với những nguyên liệu có sẵn như: Bột ngô, mùn cưa,… mỗi ngày công nhân tại đây có thể tạo ra hàng vạn bịch nấm.
Tuy nhiên, để tạo ra các sản phẩm chất lượng lưu thông ngoài thị trường, HTX luôn tuân thủ các quy định về VSATTP, thực hiện kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm đầy đủ.
Được biết, việc nuôi trồng và cung cấp các sản phẩm nấm bào ngư trắng, nấm bào ngư xám với diện tích nuôi trồng khép kín 2.000m2 với giá bán 27 nghìn đồng/kg, mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 300kg.
Khách hàng chủ yếu của HTX là các nhà hàng trong và ngoài tỉnh, ngoài ra sản phẩm còn được bán cho các thương lái tại Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Ninh…
Năm 2019, sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu những lợi ích khi sử dụng mà nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) mang lại cho sức khỏe của con người, với mong muốn có thể đem tới cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, anh Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo đã nhờ tới sự giúp đỡ của các Giáo sư, Tiến sĩ tại Trung tâm Công nghệ sinh học, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam để được tiếp cận và chuyển giao công nghệ sản xuất nấm ĐTHT.
HTX đã đầu tư 1,2 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất để sản xuất nấm ĐTHT trên quy mô lớn theo quy trình khép kín, từ sản xuất phôi đến thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ.
Lắp đặt 4 phòng lạnh, gồm phòng cấy giống, phòng ủ sợi và 2 phòng nuôi trồng với diện tích 30m2/phòng.
Sau khi thành công trong việc nhân giống và chuẩn hóa quy trình sản xuất, đến tháng 8/2020, HTX tiến hành sản xuất nấm ĐTHT theo tiêu chuẩn VietGap trên quy mô lớn.
Để nâng cao giá trị kinh tế, HTX còn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền, mã vạch truy xuất nguồn gốc và quan trọng hơn là chế biến ra nhiều sản phẩm chất lượng từ đông trùng hạ thảo, như: ĐTHT ngâm rượu, ĐTHT ngâm mật ong,…
Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo cho biết: Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo, song phần lớn đều được nhập từ Trung Quốc, nguồn gốc và chất lượng không rõ ràng, giá đắt đỏ.
Trong khi đó, điều kiện quy trình để làm ra sản phẩm này khá phức tạp, đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ lưỡng về công nghệ.
Hiểu được giá trị y học của nấm ĐTHT như: Chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, ho lao, mỏi gối, tiểu đường…, HTX đã mạnh dạn tìm hướng đi mới để nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động trong HTX, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm có nguồn gốc và chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe con người.
Đưa chúng tôi đi thăm quan khu vực sản xuất nấm ĐTHT của HTX theo tiêu chuẩn VietGap, theo quan sát, loại nấm dược liệu này được sản xuất trong các phòng vô trùng, không những được trang bị hệ thống điều hòa, máy phun hơi ẩm, mà còn thường xuyên được kỹ sư nông nghiệp của Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam về hỗ trợ HTX về kỹ thuật bằng việc kiểm tra, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của ĐTHT để kịp thời phát hiện những bất thường trong quá trình nuôi cấy.
Được biết, đây cũng là một trong số rất ít các loại nấm mà con người có thể ăn sống được mà không sợ bị ngộ độc.
Chính vì thế, để có thể tạo ra những sản phẩm nấm ĐTHT chất lượng cung cấp ra thị trường, người nuôi trồng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất như: Nhập giống, cây, hấp và nuôi theo các giai đoạn; thường xuyên quan tâm đến độ ẩm, nhiệt độ trong môi trường nuôi trồng thích hợp để nấm sinh trưởng và phát triển tốt.
Cứ 4 ngày/lần, các công nhân của HTX lại vào 1.000 hũ giá thể nấm ĐTHT nuôi cấy trong phòng lạnh, mỗi tháng, HTX cung cấp ra thị trường 8.000 hũ giá thể nấm ĐTHT tươi (có trọng lượng từ 2,5 - 3g) với giá bán từ 250 – 300 nghìn đồng/hũ.
Ngoài ra HTX còn trồng 4.000m2 cây măng tây hiện đang bắt đầu cho thu hoạch khoảng 10kg/ngày với giá bán 70 nghìn đồng/kg.
Các sản phẩm sản này chủ yếu được HTX xuất bán cho 4 đại lý trong và ngoài tỉnh cùng hệ thống cộng tác viên bán hàng online.
Từ hoạt động kinh doanh nấm, HTX đạt doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm ổn định cho 12 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng
Với mục tiêu gia tăng giá trị từ sản xuất nông nghiệp, tạo ra ngày càng nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương, thời gian tới, HTX Nấm Tam Đảo tiếp tục mở rộng sang trồng các loại nấm cao cấp hơn như: Nấm mối đen, sò huyết, đùi gà... để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Đối với nấm ĐTHT, HTX tiếp tục xây dựng, lắp đặt thêm phòng lạnh với diện tích 100m2. Từ đó, không chỉ giúp người tiêu dùng tìm được sản phẩm chất lượng mà còn mở ra hướng sản xuất mới cho doanh nghiệp.
Bài, ảnh: Ngọc Lan