Tổng thống Lee Jae-myung chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 4/6 mà không có giai đoạn chuyển giao, sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử một ngày trước đó.

Ông Lee và phu nhân Kim Hye-kyung chào mọi người trước tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc hôm 4/6.
Hãng Yonhap đưa tin tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 4/6, sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) công nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử.
Theo đó, ông Lee đảm nhiệm chức tổng thống từ 6 giờ 21 (giờ địa phương), sau khi NEC công nhận chiến thắng trong một phiên họp toàn thể.
Ông lập tức nhận nhiệm sở mà không có giai đoạn chuyển giao, do cuộc bầu cử sớm được tổ chức vào ngày 3.6 nhằm xác định người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol, người bị phế truất sau khi ban bố thiết quân luật vào năm ngoái.
Bên cạnh đó, ông bắt đầu đảm nhận mọi nhiệm vụ của tổng thống, bao gồm vị trí tổng tư lệnh, từ quyền Tổng thống Lee Ju-ho.
Ông Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ thắng cuộc bầu cử với tỷ lệ 49,42%, đánh bại đối thủ Kim Moon-soo thuộc đảng Quyền lực Nhân dân với tỷ lệ 41,15%.
Trong ngày đầu tiên, ông Lee Jae-myung tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ có quy mô được thu gọn hơn bình thường tại Quốc hội Hàn Quốc vào lúc 11 giờ (giờ địa phương).
Ông Lee sinh ngày 8/12/1963 và là cựu luật sư về nhân quyền. Ông gọi ngày bầu cử là "ngày phán xét" đối với lệnh thiết quân luật của ông Yoon và việc đảng Quyền lực Nhân dân không ngăn chặn được động thái đó.
"Nhiệm vụ đầu tiên là phải quyết liệt vượt qua cuộc nổi dậy và đảm bảo sẽ không bao giờ có một cuộc đảo chính quân sự nào nữa với súng và kiếm chống lại người dân", ông Lee Jae-myung phát biểu bên ngoài quốc hội sau chiến thắng trong cuộc bầu cử.
"Chúng ta có thể vượt qua khó khăn tạm thời này bằng sức mạnh tổng hợp của người dân, những người có năng lực to lớn", ông nói thêm.
Thúc đẩy kinh tế, ổn định khu vực
Nhà lãnh đạo cam kết làm mọi thứ để giải quyết những khó khăn của nhân dân. "Kể từ thời điểm chiến thắng của tôi được xác nhận, tôi sẽ dành mọi nỗ lực để phục hồi nền kinh tế và khôi phục sinh kế của người dân", ông nói.
Về vấn đề ổn định khu vực và mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên, ông Lee cam kết sẽ nỗ lực xây dựng một bán đảo Triều Tiên "hòa bình và ổn định" để 2 miền Triều Tiên có thể cùng tồn tại.
"Trong khi vẫn duy trì năng lực quốc phòng mạnh mẽ để ngăn chặn Triều Tiên, tôi sẽ thúc đẩy đối thoại và giao tiếp liên Triều, với niềm tin vững chắc rằng an ninh thực sự không nằm ở việc giành chiến thắng trong chiến tranh, mà là ngăn chặn việc cần phải chiến đấu", Tổng thống Lee phát biểu.
"Hai miền Triều Tiên phải cùng tồn tại và hợp tác để tìm ra con đường dẫn đến thịnh vượng chung. Tôi sẽ nỗ lực ổn định tình hình bán đảo để giảm thiểu rủi ro Triều Tiên và đảm bảo rằng các vấn đề an ninh quốc gia không làm xấu đi sinh kế của người dân", ông nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, ông Lee kêu gọi đoàn kết xã hội, nhấn mạnh rằng ông sẽ không cho phép sự chia rẽ hoặc thù địch bén rễ trong toàn xã hội, kể cả những chia rẽ dựa trên giới tính, khu vực, tuổi tác và việc làm.
Ông kết thúc bài phát biểu bằng cách nhấn mạnh lời kêu gọi cả nước "đoàn kết như một", dù quan điểm hay lập trường có thể khác nhau.
Q.N (theo Báo Thanh niên)