• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Kinh Tế
  3. Nông nghiệp

Tỏi Sanuki bén duyên rẻo cao Kỳ Sơn

09:16 29/05/2025
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Trồng thử nghiệm tại xã Na Ngoi, giống tỏi Sanuki chất lượng cao của Nhật Bản phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng nơi dải đất cao.

Hội thảo “Phổ biến kỹ thuật và thúc đẩy mở rộng diện tích trồng tỏi Sanuki” mang lại nhiều cơ hội cho đồng bào vùng cao Kỳ Sơn. Ảnh: Việt Khánh

Vừa qua, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An tổ chức Hội thảo “Phổ biến kỹ thuật và thúc đẩy mở rộng diện tích trồng tỏi Sanuki” cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), JICA đã hỗ trợ Nghệ An thực hiện dự án "Khảo sát xác minh kinh doanh SDGs với khu vực tư nhân để phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam” nhằm góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội tại các quốc gia đang phát triển.

“Giống tỏi Sanuki (Nhật Bản) được trồng thử nghiệm tại xã Na Ngoi từ năm 2023 với sự tham gia của cán bộ, hội viên Tổng đội Thanh niên xung phong 10 và hơn 30 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số quanh vùng. Qua theo dõi nhận thấy tỏi Sanuki phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng đặc trưng của xã Na Ngoi. Giống tỏi Sanuki hội tụ các yếu tố cần thiết để vươn mình thành cây trồng cho giá trị cao trong tương lai không xa”, bà Võ Thị Nhung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An chia sẻ.

Ông Shinoda Takanobu, Phó trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam nhấn mạnh, khí hậu và đất đai của tỉnh Nghệ An phù hợp để trồng tỏi chất lượng cao, tương đương với giống tỏi Sanuki sản xuất tại tỉnh Kagawa Nhật Bản. Kỳ vọng dự án sẽ sớm thiết lập được một chuỗi giá trị bền vững, từng bước cải thiện thu nhập và nâng cao mức sống của bà con vùng cao tại huyện Kỳ Sơn nói chung, địa bàn xã Na Ngoi nói riêng.

Na Ngoi được ví như “cổng trời xứ Nghệ”, nơi có đỉnh núi Puxailaileng cao hơn 2.700m so với mực nước biển. Dưới chân núi các bản làng nằm rải rác, quanh năm mây mù bao phủ. Địa hình bất thuận, thời tiết đặc trưng có phần “hà khắc” đã kìm hãm đà phát triển của đồng bào nơi đây suốt thời gian dài.

Dưới sự quan tâm, định hướng của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch, quyết tâm biến nhược điểm thành lợi thế thông qua công tác chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhằm tạo đà phát triển sinh kế, kết quả thực tế cho thấy đây lựa chọn đúng đắn.

Những năm qua đồng bào Na Ngoi đã thu được thành quả từ cây gừng, vốn đã thành thương hiệu. Từ những nét tương đồng hiếm gặp, giống tỏi Sanuki chất lượng cao đủ sức nối tiếp hành trình này.

Tại hội thảo, các chuyên gia kỹ thuật của JICA đã phổ biến, hướng dẫn chi tiết quy trình, kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho các hộ dân trực tiếp tham gia. Đây là nội dung thực sự quan trọng bởi dự án tạo nền móng ban đầu, muốn duy trì xuyên suốt, hiệu quả đòi hỏi bà con phải nắm vững kiến thức, áp dụng thuần thục nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao, thỏa mãn nhu cầu ngày một khắt khe của người tiêu dùng.

Thời gian tới JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh Nghệ An, với kì vọng xây dựng được mối quan hệ tin cậy với cộng đồng địa phương, đồng thời tạo ra một mô hình bền vững và toàn diện góp phần cải thiện cuộc sống tại các vùng nông thôn, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Việt Nam.

Hương Hoài (Theo nongnghiep.vn)


Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Tiềm năng phát triển kinh tế tư nhân từ làng nghề
    Tiềm năng phát triển kinh tế tư nhân từ làng nghề

    Làng nghề vừa là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của đất nước, vừa tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Trong định hướng phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển khu vực kinh tế tư nhân thời gian tới, với những tiềm năng sẵn có, khu vực này sẽ phát triển mạnh mẽ theo hướng riêng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế địa phương.

  • Giống lúa Dự Hương 8 cho năng suất ước đạt hơn 70 tạ/ha
    Giống lúa Dự Hương 8 cho năng suất ước đạt hơn 70 tạ/ha

    Sáng 29/5, tại xã Yên Phương (Yên Lạc), Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị tham quan mô hình giống lúa năng suất, chất lượng cao Dự Hương 8.

  • Phát triển kinh tế tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp
    Phát triển kinh tế tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp

    Phát triển kinh tế tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp đang trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi, giáp thị trường lớn Thủ đô Hà Nội, cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, các doanh nghiệp tư nhân có cơ hội đầu tư mở rộng sản xuất, ứng dụng công nghệ hiện đại và nâng cao giá trị nông sản.

  • "Rừng xanh lên 2025": Chung tay hồi sinh rừng Tây Bắc
    "Rừng xanh lên 2025": Chung tay hồi sinh rừng Tây Bắc

    Sơn La là một trong những địa phương tiên phong lan tỏa cách làm xã hội hóa phục hồi rừng từ cộng đồng, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động.

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 216.73.216.67
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc