• Trang chủ
  • Chính trị
    • Xây dựng đảng
    • Đoàn thể
    • Chính quyền
    • Chuyển đổi số
    • Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người
    • Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)
    • Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)
  • Kinh tế
    • Thu hút đầu tư - Công nghiệp
    • Nông nghiệp
    • Thị trường
    • Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  • Xã hội
    • Giáo dục
    • Y tế
    • Lao động - Việc làm
    • Gia đình
    • Nhịp sống trẻ
    • Tết nhân ái
    • Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu
    • Môi trường
    • Xoá nhà tạm, nhà dột nát
  • Quốc phòng
    • Lực lượng vũ trang
    • Hướng tới Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2019 - 2024
  • Pháp luật
    • An ninh trật tự
    • Pháp luật và đời sống
    • Thực hiện Nghị quyết số 01/2023 của HĐND tỉnh
  • Văn hóa
    • Thời trang và cuộc sống
    • Góc nhìn điện ảnh
    • Du lịch
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Giải trí
    • S Việt Nam
    • 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước
  • Đất và người Vĩnh Phúc
    • Điểm đến
    • Món ngon
  • Thể thao
    • Thể thao trong nước
    • Thể thao quốc tế
  • Thế giới
  • Công nghệ
    • Ô tô - Xe máy
    • Khoa học - công nghệ
  • Video
  • Multimedia
    • E-magazine
    • Ảnh
    • Infographics

CHUYÊN MỤC

  • Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Quốc phòng
  • Pháp luật
  • Văn hóa
  • Đất và người
  • Thể thao
  • Thế giới
  • Công nghệ

MULTIMEDIA

  • Truyền hình
  • Ảnh
  • Tạp chí
  • Infographic
Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung
Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

  1. Trang chủ
  2. Pháp luật
  3. An ninh trật tự

Cảnh giác hành vi lừa đảo từ thiện trên mạng xã hội

12:47 21/04/2025
Xem cỡ chữ
Đang tạo audio đọc bài

Kêu gọi ủng hộ từ thiện trên mạng xã hội là một trong những hình thức hiệu quả, nhanh chóng tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những tổ chức, cá nhân kêu gọi từ thiện minh bạch, rõ ràng và đã giúp đỡ được rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn thì hiện nay xuất hiện một số đối tượng lập ra các website, fanpage giả mạo các cơ quan, tổ chức uy tín để lừa đảo, kêu gọi quyên góp từ thiện, trục lợi trên sự quan tâm, chia sẻ và tấm lòng hảo tâm của người dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan, đề nghị phối hợp xử lý hành vi giả mạo bệnh viện, cung cấp số tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện.

Đối tượng lập một trang Facebook giống trang Facebook của Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ tên gọi, thông tin giới thiệu, hình ảnh trang chủ, logo và đăng tải nhiều hoạt động của bệnh viện.

Trong các bài viết, nội dung lần gần nhất trang giả mạo đăng tải thông tin, hình ảnh người bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và cung cấp các số tài khoản ngân hàng nhằm kêu gọi quyên góp ủng hộ.

Các thông tin về nạn nhân được đề cập trong bài rất chung chung, tạo bối cảnh khó khăn để khơi gợi lòng thương cảm của người đọc và đã nhận được hàng nghìn lượt like, chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng.

Cán bộ Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh đăng thông báo cảnh báo lừa đảo trên fanpape chính thức của bệnh viện. Ảnh: Trà Hương

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: “Đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của đơn vị.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đăng thông báo cảnh báo lừa đảo trên fanpape chính thức của bệnh viện và thông tin rộng rãi để người dân không thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản trên trang giả mạo.

Đồng thời, có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, ngành chức năng quan tâm, phối hợp xử lý và đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để cảnh giác với hành vi lừa đảo.

Từ trước tới nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa từng kêu gọi ủng hộ từ thiện qua trang fanpape và không cung cấp số tài khoản trên fanpape để nhận tiền ủng hộ. Để hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện triển khai hiệu quả công tác xã hội, kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm với bệnh nhân.

Khi các đơn vị, nhà hảo tâm muốn hỗ trợ, tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện sẽ là cầu nối để trao tận tay tới người bệnh. Do đó, các đơn vị, cá nhân hảo tâm muốn hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì liên hệ với tổng đài của bệnh viện 1800969626 hoặc tới trực tiếp Phòng Công tác xã hội của bệnh viện để được hướng dẫn”.

Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, liên tục xuất hiện nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, trong đó có hình thức lừa đảo từ thiện.

Lợi dụng sự quan tâm, chia sẻ và tấm lòng hảo tâm của nhiều người dân, một số đối tượng đã đăng các bài kêu gọi ủng hộ, lấy hình ảnh của người bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn hoặc đưa ra các thông tin không có thật để mọi người chuyển tiền ủng hộ hòng trục lợi.

Để tạo dựng lòng tin, các đối tượng thường lập ra các website và fanpage giả mạo những đơn vị, cơ quan, tổ chức uy tín hoặc đặt tên gần giống gây nhầm lẫn. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới uy tín của các đơn vị vận động từ thiện chân chính mà còn làm mất niềm tin của xã hội, mất đi cơ hội được giúp đỡ của những mảnh đời bất hạnh thật sự.

Nhiều người dân vì không cảnh giác đã chuyển tiền ủng hộ theo thông tin từ các trang này hoặc chia sẻ các bài viết, thông tin giả, vô tình tiếp tay cho đối tượng xấu.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi từ thiện hoặc đưa thông tin những hoàn cảnh gia đình khó khăn trên mạng xã hội để lừa đảo.

Để hoạt động từ thiện đúng mục đích, lòng tốt được đặt đúng chỗ, người dân không nên quyên góp ủng hộ từ thiện khi chưa xác minh thông tin, có chính xác hay không, tổ chức kêu gọi có uy tín không; cần đọc kỹ toàn bộ bài viết, thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội, kiểm tra nguồn tin, tác giả và hình ảnh đính kèm; xem thông tin trên báo chí chính thống, cổng thông tin điện tử của cơ quan chức năng hoặc các website uy tín.

Đặc biệt, cần nâng cao cảnh giác trước các nội dung được đăng tải gây hoang mang trong dư luận, không vội chia sẻ chỉ vì tiêu đề giật gân hoặc nội dung gây xúc động, những bài viết không có nguồn gốc rõ ràng hoặc những bài đăng có nội dung kích động dư luận, cường điệu sự việc để thu hút lượt tương tác.

Người dân, các tổ chức, cá nhân hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình thiện nguyện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội được cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp nghi ngờ lừa đảo, người dân cần báo cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý; đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin cảnh báo rộng rãi để mọi người cùng nêu cao tinh thần cảnh giác…

Lê Mơ

Chia sẻ
Tweet
Bài liên quan
  • Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
    Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

    Khoảng 13 giờ 45 phút ngày 28/6/2025, xảy ra vụ cháy xưởng phế liệu tại thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên làm 4 người chết, 3 người bị thương, 1 nạn nhân chưa xác định được tung tích.

  • Mạo danh cán bộ Ban Chỉ huy quân sự thành phố Vĩnh Yên điện thoại đặt hàng lừa đảo tiểu thương
    Mạo danh cán bộ Ban Chỉ huy quân sự thành phố Vĩnh Yên điện thoại đặt hàng lừa đảo tiểu thương

    Theo phản ánh của nhiều tiểu thương các phường Ngô Quyền, Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên), những ngày vừa qua, có tình trạng đối tượng mạo danh cán bộ Ban Chỉ huy quân sự thành phố Vĩnh Yên điện thoại đặt hàng để lừa đảo. Do đó, người dân, tiểu thương cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không để đối tượng xấu lợi dụng sự sơ hở, lòng tin để lừa đảo.

  • Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy
    Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

    Theo thông tin từ cơ quan công an, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 29 vụ cháy, giảm 45 vụ so với cùng kỳ và không có thiệt hại về người. Có được kết quả trên là do cơ quan chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện và xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) gắn với việc kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm.

  • “Mượn” hồ sơ để làm giả giấy tờ chuyển nhượng, chiếm đoạt hơn 181 tỷ đồng
    “Mượn” hồ sơ để làm giả giấy tờ chuyển nhượng, chiếm đoạt hơn 181 tỷ đồng

    Chiều 23/6, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Cao Bá Hoài (SN 1984, nguyên chuyên viên Phòng Thông tin-Lưu trữ, thuộc Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh (VP ĐKĐĐ) 5 năm tù về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Ý kiến của bạn

Name (required) Vui lòng nhập tên bạn

Email (required) Vui lòng nhập địa chỉ email Địa chỉ email không hợp lệ


Comment Is Required

Báo Vĩnh Phúc

Tổng biên tập: Hoàng Thị Nhung.

Phó tổng biên tập: Đỗ Thị Hoàng Lan, Đỗ Hoàng Hanh.

Giấy phép số 821/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ: số 6 - Đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa - Thành phố Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3862567, Fax: 0211.3721981, Email: tsbaodientu@gmail.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Vĩnh Phúc. 

baovp_access

Địa chỉ IP của bạn: 216.73.216.243
Thống kê Ẩn
Bản quyền 2021 thuộc về: Báo Vĩnh Phúc